Quân đội bắt đầu tiến vào Fallujah, nơi khoảng 50.000 dân thường đang bị mắc kẹt, từ ba hướng vào rạng sáng ngày 30-5.

Tham gia cuộc tấn công này có Lực lượng chống khủng bố (CTS), không quân, pháo binh, xe tăng và sự hỗ trợ từ trên không của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Trung tướng Abdelwahab al-Saadi, chỉ huy quân đội Iraq phụ trách chiến dịch giải phóng Fallujah, cho biết chiến dịch đang vấp phải sự chống cự của IS.

Lực lượng chống khủng bố tập hợp để tiến hành tấn công hôm 30-5. Ảnh: AP

Các lực lượng Iraq tiến về Fellujah. Ảnh: ANADOLU

Chiến dịch giành lại TP Fallujah bắt đầu 1 tuần trước, ban đầu tập trung vào việc chiếm lại ngôi làng và các vùng nông thôn xung quanh Fallujah, nằm cách Baghdad khoảng 50 km về phía Tây.

Thiếu tá Dhia Thamir thuộc lực lượng đặc nhiệm Iraq cho biết quân đội đã chiếm lại 80% lãnh thổ xung quanh thành phố kể từ khi chiến dịch bắt đầu.

Chỉ có khoảng một trăm gia đình rời khỏi Fallujah trước thềm chiến dịch quân sự nói trên. Ước tính khoảng 50.000 người dân vẫn mắc kẹt bên trong, dẫn đến nỗi sợ các tay súng IS có thể sử dụng họ làm lá chắn sống.

Khoảng 50.000 người dân vẫn mắc kẹt bên trong thành phố. Ảnh: TÂN HOA XÃ
Lực lượng chống khủng bố lau dọn vũ khí trước chiến dịch. Ảnh: AP

Một mộ tập thể hố chôn khoảng 150 người vừa được phát hiện ở TP Palmyra - Syria. Các cuộc điều tra sau đó cho thấy các nạn nhân đã bị tra tấn tàn bạo bởi IS. Hầu hết thi thể được cho là dân thường, tuy nhiên cũng có cả các tay súng IS.

Fallujah và Mosul là hai đô thị lớn ở Iraq vẫn còn bị IS kiểm soát. Tại TP Mosul, IS cũng đối mặt áp lực lớn sau khi hàng ngàn tay súng người Kurd hôm 29-5 mở chiến dịch mới nhằm tái chiếm các ngôi làng của người Kurd ở gần Mosul.

Trong một diễn biến khác, một vụ đánh bom xe tự sát ở Baghdad hôm 30-5, giết chết 8 người và làm 14 người bị thương.

Một sĩ quan cảnh sát Iraq nói với hãng tin AP rằng một tên đã lái chiếc vào xe chở đầy chất nổ lao vào một trạm kiểm soát của quân đội ở phía Bắc thủ đô.

H.Bình (Theo The Daily Mail)