Phóng viên Richard Galpin của đài BBC (Anh) hôm 20-10 cho biết người này chứng kiến các vụ tấn công bằng rốc-két, pháo và súng máy ở huyện Alton Kupri. Huyện này là khu vực cuối cùng ở tỉnh Kirkuk do lực lượng bán quân sự người Kurd quản lý.

Một phát ngôn viên của quân đội Iraq xác nhận cảnh sát liên bang, chống khủng bố, chiến binh do Iran hậu thuẫn đã tấn công huyện Alton Kupri vào 7giờ 30 ngày 20-10 (giờ địa phương). Nhiều xe quân sự hạng nặng và binh sĩ được nhìn thấy trong khu vực.

Cơ quan truyền thông War Media Cell của quân đội Iraq thông báo lực lượng chính phủ đã kiểm soát hoàn toàn huyện Alton Kupri nhưng thông tin chưa được kiểm chứng. Huyện này nằm ở rìa phía Bắc tỉnh Kirkuk, cách thủ phủ Irbil của người Kurd khoảng 50 km về phía Nam.

Lực lượng Iraq và người Kurd đụng độ ác liệt - Ảnh 1.

Lực lượng Iraq và người Kurd đụng độ ác liệt tại tỉnh Kirkuk. Ảnh: BBC

Chiến dịch nói trên diễn ra 1 ngày sau khi một tòa án Iraq ra lệnh bắt giữ phó chỉ huy của lực lượng người Kurd vì gọi quân đội Iraq vừa được triển khai tới tỉnh Kirkuk là "những kẻ xâm lược".

Trong tuần này, quân đội Iraq tái chiếm nhiều vùng lãnh thổ thuộc quyền kiểm soát của người Kurd từ năm 2014. Baghdad – được sự hỗ trợ của các đồng minh – đã mở chiến dịch đẩy lui người Kurd về lại khu vực tự trị của họ tại Iraq (KRI).

Tỉnh Kirkuk với trữ lượng dầu mỏ phong phú, bao gồm TP Kirkuk, đang là khu vực tranh chấp giữa quân đội Iraq và người Kurd.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ra lệnh tiến hành chiến dịch quân sự sau khi người Kurd tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập. Ông Abadi tuyên bố cuộc bỏ phiếu này là bất hợp pháp.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)