Thách thức chính trị cũng là một vấn đề khó khăn tại một thành phố nằm ngoài các khu vực do người Kurd kiểm soát ở phía Bắc Syria.

Các nhóm người Kurd hiện đang đối mặt với một tiến trình hòa bình phức tạp nhằm tránh xung đột với các tay súng Ả Rập hiện diện đông đúc tại Raqqa.

Nhận thức sâu sắc được sự nhạy cảm của vấn đề, SDF đã nỗ lực biến lực lượng Ả Rập thành xương sống trong các kế hoạch cho chính quyền địa phương và lực lượng an ninh thời hậu IS, theo giới chuyên gia.

Trước mắt, Hội đồng Dân sự Raqqa (RCC) được thành lập dưới sự bảo trợ của SDF phải nhanh chóng đảm bảo an ninh, sửa chữa cơ sở hạ tầng và cung cấp viện trợ để giành được sự ủng hộ một dân số kiệt quệ vì xung đột và tạo điều kiện cho người dân Raqqa trở về nhà.


Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu mừng chiến thắng Raqqa hôm 17-10. Ảnh: Reuters

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu mừng chiến thắng Raqqa hôm 17-10. Ảnh: Reuters

Về lâu dài, vận mệnh chính trị Raqqa gắn liền với số phận của cuộc chiến đã tàn phá khắp Syria trong 6 năm qua, bao gồm các khu vực phía Bắc dưới quyền kiểm soát của lực lượng dân quân YPG của người Kurd.

Sau cùng, chính quyền Syria muốn giành lại quyền kiểm soát TP Raqqa, đồng nghĩa với việc nó có thể trở thành một khu vực xung đột mới với Damascus hoặc trở thành chủ đề đàm phán liên quan đến quyền tự trị của người Kurd.

Raqqa không phải là mục tiêu ban đầu của YPG. Tuy nhiên, điều này dần dần thay đổi khi YPG trở thành đồng minh chính của liên quân do Mỹ đứng đầu ở Syria.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu khẳng định các tay súng Ả Rập hỗ trợ SDF chính là lực lượng chủ chốt trong chiến dịch tái chiếm Raqqa. Tuy nhiên, các chỉ huy và tay súng người Kurd của YPG mới chính là lực lượng hàng đầu trong suốt chiến dịch kéo dài 4 tháng này, theo Reuters.

Đảng phái chính của người Kurd ở Syria (PYD) và đồng minh của họ có thể hy vọng rằng Raqqa sẽ tham gia vào một hệ thống "liên bang" mới của các khu vực tự trị mà họ đang thiết lập ở miền Bắc.

Tuy nhiên, giới lãnh đạo người Kurd khẳng định vẫn còn quá sớm để bàn về điều này do tính nhạy cảm xoay quanh dự án chính trị này - vốn bị Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ phản đối.

Sự gia tăng sức mạnh của người Kurd ở Syria tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ được quốc gia này xem là một mối đe dọa an ninh. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Washington hủy bỏ quan hệ liên minh với YPG nhưng bất thành.

Mặc dù người Kurd ở Syria nói rằng họ vẫn muốn là một phần của Syria, sự quan ngại liên quan đến vấn đề người Kurd ly khai đã gia tăng kể từ khi người Kurd ở Iraq bỏ phiếu đòi độc lập.

Một quan chức Syria giấu tên nhận định SDF sẽ gặp nhiều thách thức ở Raqqa và những khu vực khác ở Syria có phần đông lực lượng Ả Rập.

Người Kurd hiện đang đối mặt với nhiều phức tạp khi vừa đánh đuổi IS

Cao Lực (Theo Reuters)