Theo kênh Press TV hôm 22-6, trong khuôn khổ chiến dịch chống khủng bố được tiến hành từ khu vực Hamimeh ở tỉnh Aleppo cùng trạm bơm dầu thô thứ hai và thứ 3 ở Badiya vài ngày trước, các lực lượng Syria và phe ủng hộ giải phóng một khu vực rộng khoảng 45 km và vào dài 60 km hướng về biên giới giáp Iraq.

Các nguồn tin cho biết khu vực này bao gồm TP Abu Kamal và căn cứ quân sự Mỹ ở al-Tanf, nơi Washington thường xuyên huấn luyện các phần tử khủng bố.

Lực lượng Syria bao vây căn cứ Mỹ ở biên giới - Ảnh 1.

Lực lượng Mỹ ở al-Tanf - Syria. Ảnh: AP

Washington mô tả khu vực này - nằm ở điểm giao cắt "siêu chiến lược" giữa biên giới Syria, Iraq và Jordan - là "lằn ranh đỏ" của mình. Mỹ đơn phương tuyên bố "khu vực đỏ" 55 km xung quanh căn cứ và đe dọa nhắm vào các lực lượng Syria xâm phạm nơi này.

Khu vực bị bao vây còn có trại tị nạn Rukban, nơi giới chức Syria và Nga cho là chỗ ẩn náu của các phần tử khủng bố, trong đó có Mặt trận Al-Nusra liên hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Căng thẳng leo thang giữa các lực lượng Mỹ và Syria ở khu vực này xảy ra sau khi Washington tiến hành các cuộc không kích nhằm vào mục tiêu của những lực lượng ủng hộ chính quyền Damascus.

Lực lượng Phòng vệ quốc gia (NDF) ủng hộ chính phủ Syria hôm 22-6 cho hay các máy bay của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã ném bom xuống tiền đồn quân sự Syria ở làng al-Halba, cách TP Palmyra tại tỉnh Homs khoảng 70 km.

Một chỉ huy Quân đội Ả Rập Syria (SAA) cho hay cuộc tấn công trên được tiến hành sau khi lực lượng này đáp trả cuộc tấn công của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhắm vào các binh sĩ Syria.

Các hoạt động chống khủng bố gần đây ở Homs, Dayr al-Zawr và các vùng ngoại ô của thủ đô Damascus giúp giải phóng một khu vực sa mạc rộng hơn 4.500 km2 từ tay IS và nhóm khủng bố Takfiri. Các lực lượng Syria trước đó đã bao vây IS ở vùng Badiya và buộc các tay súng khủng bố này rút lui. IS đã mất nhiều lãnh địa từng kiểm soát ở Syria và hiện chiếm giữ một số vùng đất ở sa mạc.

Xuân Mai (Theo Press TV)