Trả lời phỏng vấn mới đây với tờ The Mail on Sunday (Anh), Tổng thống Assad đã phủ nhận thông tin nói rằng Moscow đang kiểm soát mọi động thái chính trị và quân sự của Syria.

"Trong mối quan hệ của chúng tôi, họ (Nga) không bao giờ tìm cách bắt chúng tôi tuân theo, kể cả khi có những sự khác biệt" – ông Assad khẳng định.

Sự hậu thuẫn của đồng minh Nga và Iran là vô cùng quan trọng đối với Tổng thống Assad, giúp ông giành được nhiều thắng lợi trong cuộc nội chiến Syria. Tuy nhiên, các chương trình nghị sự khác biệt của đồng minh ông Assad ở Syria đã trở nên rõ ràng hơn trong thời gian gần đây khi Israel yêu cầu Nga đảm bảo Iran và đồng minh của Tehran không tiếp tục hiện diện quân sự ở Syria.

Tổng thống Syria “minh oan” cho Nga, tố phương Tây “nói dối” - Ảnh 1.

Tổng thống Bashar al-Assad khẳng định không có chuyện Nga thay ông đưa ra các quyết định tại Syria. Ảnh: Reuters

Ông Assad tiếp tục khẳng định các quốc gia phương Tây đang tiến hành một cuộc chiến với mục đích lật đổ ông vì ông "không phù hợp" với chính sách của họ.

"Hướng tiếp cận Syria của phương Tây là ‘chúng ta phải thay đổi chính phủ nước này; chúng ta phải lật đổ tổng thống này vì ông ta không còn phù hợp với các chính sách của chúng ta nữa…Họ (phương Tây) nói dối, họ nói về vũ khí hóa học. Họ mô tả tôi là một tổng thống xấu xa sát hại những người tốt, hủy diệt tự do và các cuộc biểu tình ôn hòa'" – ông Assad nói.

Tổng thống Assad nhận định cuộc nội chiến Syria sẽ kết thúc trong vòng "chưa đầy một năm nữa", đồng thời tuyên bố quân chính phủ sẽ tái chiếm "mọi tấc đất" của Syria.

Cao Lực (Theo AP)