Theo tờ South China Morning Post, chưa có xác nhận chính thức nào về số binh lính mỗi nước đã triển khai nhưng các báo cáo cho thấy lực lượng Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã đưa nhiều hệ thống vũ khí hiện đại và chiến đấu cơ đến hoạt động tại các khu vực cao của cao nguyên Tây Tạng.

Trong khi đó, quân đội Ấn Độ cũng di chuyển nhiều tiểu đoàn từ một sư đoàn bộ binh thường đóng quân tại TP Leh tới "các khu vực cảnh báo hoạt động" dọc biên giới và tăng cường các đội quân. 

Chuyên gia quân sự Liang Guoliang cho biết Bắc Kinh đã triển khai ít nhất 9 lữ đoàn vũ trang kết hợp, bao gồm bộ binh núi, pháo binh, phòng không, không quân, hóa học và hạt nhân và chiến tranh điện tử tới Quân khu Tây Tạng. Hồi tháng 5, căng thẳng tại biên giới lại xuất hiện khi binh lính giữa 2 nước đánh đấm và ném đá lẫn nhau tại thung lũng sông Galwan. 

Lực lượng Trung Quốc đang ép Ấn Độ ở biên giới? - Ảnh 1.

Xe tăng Type 15 của Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Tờ Thời báo Hoàn cầu hồi tuần này đưa tin PLA đã đưa các loại vũ khí như xe tăng Type 15, trực thăng Z-20, máy bay tấn công không người lái GJ-2 và pháo tự hành gắn trên xe PCL-181 đến cao nguyên Tây Tạng.

Vào ngày 1-6, đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin một đơn vị trinh sát PLA đã được huy động tới một mục tiêu trên dãy núi Tanggula ở độ cao 4.700 m bằng thiết bị nhìn đêm trên xe để tránh sự giám sát của máy bay không người lái.

Theo các hình ảnh vệ tinh, binh lính Trung Quốc đã bắt đầu mở rộng căn cứ không quân của họ tại Ngari Gunsa ở Tây Tạng, cách khu vực Ladakh khoảng 200 km. Ngoài ra, PLA còn triển khai nhiều chiến đấu cơ đa chức năng J-16 đến sân bay quân sự - dân sự. 

"Những chiếc J-16 ban đầu được đưa đến Ngari Gunsa để huấn luyện thông thường nhưng cũng giống như những chiếc J-11 và các chiến đấu cơ khác, chúng được giữ lại vì tình trạng đối đầu. Lực lượng Không quân Ấn Độ đã triển khai nhiều máy bay đến biên giới nên PLA cần phải đưa J-16 đến vì chúng hiện đại hơn so với chiến đấu cơ Su-30MKI của Ấn Độ" - trích lời một người trong cuộc.

Lực lượng Trung Quốc đang ép Ấn Độ ở biên giới? - Ảnh 2.

Pháo tự hành gắn trên xe PCL-181. Ảnh: SCMP

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming nói các đoạn clip lữ đoàn pháo binh của PLA thử nghiệm pháo hạm PCL-03 vào năm 2017 và vào tuần này có mục đích cảnh báo quân đội Ấn Độ rằng PLA đang nâng cao các kỹ năng.

"Trung Quốc đã duy trì việc triển khai các vũ khí mới và được nâng cấp, bao gồm máy bay như trực thăng Z-20, J-10C và J-11, lên các khu vực có độ cao lên tới 5.000 m so với mực nước biển tại cao nguyên Tây Tạng để huấn luyện và thử nghiệm. Nhưng đây chỉ là những cảnh báo để thể hiện khả năng của PLA chứ không thật sự có mục đích gây chiến với quân đội Ấn Độ vì Bắc Kinh nhận ra Ấn Độ không phải kẻ địch thật sự của Trung Quốc" - trích lời ông Zhou.

Ông Zhou nói PLA có 70.000 binh sĩ dọc đường biên giới 3.488 km giữa Ấn Độ - Trung Quốc trong khi con số này của Ấn Độ là 400.000 binh sĩ. Tuy nhiên, nhà phân tích quốc phòng Rajeswari Rajagopalan của Tổ chức Nghiên cứu Quan sát tại thủ đô New Delhi - Ấn Độ thông báo nước này có chưa đến 225.000 binh lính dọc biên giới.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)