Bộ Quốc phòng Nga hôm qua tuyên bố đã "chiếm hoàn toàn" Mariupol và yêu cầu lực lượng Ukraine tại thành phố cảng chiến lược này hạ vũ khí đầu hàng để "giữ mạng sống".

"Hiện còn ‘tàn dư’ của lực lượng Ukraine đang ẩn náu trong nhà máy luyện kim Azovstal" - đài RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga ra tối hậu thư cho Kiev - "Cơ hội duy nhất để giữ mạng sống của họ là rời nhà máy Azovstal mà không có vũ khí và đạn dược. Lực lượng Ukraine đang chiến đấu tại Mariupol sẽ được đảm bảo tính mạng nếu hạ vũ khí xuống trong khoảng từ 6 -13 giờ (giờ địa phương) trong ngày 17-4".

Tuy nhiên, khoảng 2 tiếng sau khi tối hậu thư của Nga có hiệu lực, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy lực lượng Ukraine tại Mariupol hạ vũ khí, theo Reuters.

Nhà máy Azovstal, được mô tả như một pháo đài trong TP Mariupol, nằm trong khu công nghiệp nhìn ra biển Azov. Nhà máy luyện kim này có diện tích hơn 11 km vuông, gồm nhiều tòa nhà, các lò cao và cả đường ray.

Lực lượng Ukraine ở Mariupol chưa hạ vũ khí sau tối hậu thư của Nga - Ảnh 1.

Đoàn xe bọc thép Nga di chuyển trên đường cao tốc trong khu vực gần Mariupol hôm 16-4. Ảnh: AP

Lực lượng bảo vệ Mariupol gồm lính thủy đánh bộ Ukraine, lữ đoàn cơ giới, lữ đoàn Vệ binh Quốc gia và Trung đoàn Azov (một lực lượng dân quân do những người theo chủ nghĩa dân tộc cực hữu thành lập và sau này được hợp nhất thành Vệ binh Quốc gia Ukraine). Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu binh sĩ Ukraine đang ẩn náu bên trong nhà máy Azovstal.

"Tình hình rất khó khăn ở Mariupol" - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trả lời phỏng vấn của Ukrainska Pravda.

Thông tin Nga "chiếm hoàn toàn" Mariupol vẫn chưa được kiểm chứng độc lập. Nếu đúng như Nga tuyên bố, đây sẽ là thành phố lớn đầu tiên của Ukraine họ chiếm được sau khi tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine từ ngày 24-2.

Lực lượng Ukraine ở Mariupol chưa hạ vũ khí sau tối hậu thư của Nga - Ảnh 2.

Lực lượng Nga gần nhà máy luyện kim Azovstal ở thành phố cảng phía Nam Mariupol, Ukraine, ngày 12 - 4. Ảnh: Reuters

Tiếng nổ cũng rền vang khắp Ukraine bởi các cuộc không kích và cả tên lửa tầm xa có độ chính xác cao của Nga trong sáng 17-4 (giờ địa phương). Hãng tin Reuters mô tả "một tiếng nổ lớn và khói bốc lên bao trùm quận Darnytskyi, phía Đông Nam thủ đô Kiev.

Quân đội Ukraine cho biết các tiêm kích của Nga cất cánh từ Belarus đã bắn tên lửa vào khu vực Lviv gần biên giới Ba Lan và 4 tên lửa hành trình đã bị phòng không Ukraine bắn hạ.

Thống đốc tỉnh Kharkiv ở miền Đông Ukraine hay ở Mykolayiv sát mặt trận phía Nam Ukraine - cũng đều xác nhận hứng chịu các cuộc không kích của Nga, theo Reuters.

Động thái trên diễn ra sau tuyên bố của Nga hôm 15-4 rằng họ sẽ tăng cường tấn công tầm xa để trả đũa các hành động "phá họai" và "khủng bố", vài giờ sau khi xác nhận soái hạm ​​Moskva bị chìm ở biển Đen.

Bằng Hưng