Cuộc giao tranh ác liệt đã diễn ra tại Debaltseve - đoạn giao nhau của tuyến đường sắt nối 2 khu vực chính của phiến quân.

Lực lượng Kiev gần Debaltseve. Ảnh: Reuters
Lực lượng Kiev gần Debaltseve. Ảnh: Reuters

Cả hai bên đều cáo buộc nhau đã giết hại dân thường. Một quả đạn pháo rơi trúng quán cà phê ở Shchastya - thị trấn do lực lượng Kiev kiểm soát, gần Luhansk, miền Đông Ukraine - làm 2 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương, nhiều khu vực khác trong thị trấn này cũng bị pháo kích. Trong khi đó, phe ly khai cáo buộc lực lượng Kiev đã pháo kích vào thành trì ở Donetsk và thị trấn Horlivka làm 3 đứa trẻ thiệt mạng.

Hennadiy Moskal, người đứng đầu chính quyền thị trấn Shchastya, cho hay: “Hệ thống sưởi ấm của cả thành phố đã hỏng, đường dây điện bị hư hại, nguồn cung cấp nước bị gián đoạn”.

Quân đội Ukraine nói rằng: “Đêm nay sẽ không yên bình. Kẻ thù đã thực hiện vụ pháo kích vào những vị trí của lực lượng chống khủng bố tương tự như trước đây”. Phát ngôn viên quân đội chính phủ cho biết 8 binh sĩ đã thiệt mạng và 34 người khác bị thương chỉ trong vòng 24 giờ qua.

Cùng ngày, theo hãng tin RIA, Điện Kremlin cho biết 4 nhà lãnh đạo Nga, Đức, Pháp, Ukraine vẫn duy trì liên lạc về cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ hy vọng về một cuộc điện đàm giữa các bên trong những ngày sắp tới.

Thỏa thuận ngừng bắn sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15-2 bao gồm lệnh rút vũ khí hạn nặng ra khỏi khu vực chiến sự và cải cách hiến pháp trao thêm quyền tự trị cho miền Đông Ukraine.

Xuân Mai (Theo Reuters)