Tin mới

04/03/2015 22:35

“Giờ thì ông ấy có thể khép lại chuyện này và tiếp tục phụng sự đất nước” - Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, nhận xét sau khi cựu Giám đốc Cục Điều tra trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus nhận tội xử lý thông tin mật sai cách.

Theo thỏa thuận được Bộ Tư pháp Mỹ công bố hôm 3-3, viên tướng 4 sao đã về hưu nhận tội đưa 8 quyển sổ ghi đầy các dữ liệu quân sự mật cho người tình Paula Broadwell để viết tiểu sử về ông vào tháng 8-2011.

Đổi lại, ông Petraeus sẽ thoát phiên tòa hình sự mất mặt cũng như mức án tù 1 năm. Thay vào đó, các công tố viên và luật sư của ông Petraeus đang thương lượng hình phạt 40.000 USD và 2 năm quản chế.

 

Cựu Giám đốc CIA David Petraeus mất chức sau khi bê bối tình ái với bà Paula Broadwell bị phát hiện Ảnh: REUTERS

Cựu Giám đốc CIA David Petraeus mất chức sau khi bê bối tình ái

với bà Paula Broadwell bị phát hiện Ảnh: REUTERS

 

Ông Petraeus từ chức giám đốc CIA vào tháng 11-2012 sau khi mối quan hệ ngoài luồng bị phanh phui. Nhiều người cho rằng thỏa thuận nhận tội kể trên là cú rơi sâu hơn nữa trong sự nghiệp của người từng là gương mặt sáng giá của Đảng Cộng hòa cho ghế tổng thống Mỹ. Nhưng chưa chắc, theo trang Politico!

Ông McCain nói nước Mỹ vẫn cần nhân vật 62 tuổi này vì kinh nghiệm chiến trường của ông Petraeus quá phong phú. Ông từng là tư lệnh lực lượng Mỹ tại cả Iraq và Afghanistan, được đánh giá là một trong những chỉ huy quân sự quan trọng bậc nhất của Mỹ trong các thập niên gần đây. Sau khi từ chức, ông không ngồi chơi xơi nước mà nhận lời đi diễn thuyết, viết xã luận và giữ vai trò cấp cao trong công ty luật tư nhân Kohlberg Kravis Roberts (KKR) ở TP New York.

Rõ ràng ông đã được “ưu ái” khi các thành viên quốc hội lẫn giới an ninh Mỹ hầu như không có phản ứng tiêu cực trước thông tin của Bộ Tư pháp. Phán quyết cuối cùng còn phải chờ tòa án liên bang tại TP Charlotte, bang North Carolina nhưng những quan chức hàng đầu từng thú nhận xử lý sai tin mật như cựu Cố vấn An ninh quốc gia Sandy Berger và cựu Giám đốc CIA John Deutch đều không phải ngồi sau song sắt.

Hơn nữa, các điều tra viên liên bang xác nhận không một thông tin mật nào xuất hiện trong quyển sách mà bà Broadwell viết và ông Petraeus vẫn ở lại bên cạnh người vợ Holly. Những điều trên khiến ê-kíp của ông nối lại giấc mơ Petraeus sẽ trở thành ông chủ Nhà Trắng trong tương lai.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI