Đây là cuộc họp báo cuối năm đầu tiên kể từ khi ông Putin bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống mới vào tháng 5.

Mở đầu họp báo, Tổng thống Putin cho biết tỉ lệ thất nghiệp của Nga trong năm 2018 sẽ giảm xuống còn 4,8%, so với 5,2% của năm 2017. 

Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria, ông Putin: Chưa chắc - Ảnh 1.

Đây là cuộc họp báo cuối năm đầu tiên kể từ khi ông Putin bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống mới vào tháng 5. Ảnh: Reuters

Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria, ông Putin: Chưa chắc - Ảnh 2.

"Chúng ta cần một sự đột phá" - nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh trước báo giới, ông khẳng định nước Nga cần những dự án quốc gia. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Putin cho biết thặng dư ngân sách là một dấu hiệu tốt về hoạt động của chính phủ Nga

Được hỏi khi nào sẽ kết hôn, ông Putin trả lời là một người đàn ông tử tế, một ngày nào đó ông sẽ phải kết hôn

"Lần đầu tiên kể từ năm 2011, chúng ta đã đạt thặng dư ngân sách. Chúng ta sẽ đạt thặng dư ngân sách liên bang khoảng 2,1% GDP (năm 2018)" - ông Putin thông báo. 

Đe dọa chiến tranh hạt nhân bị xem nhẹ

Vấn đề hạt nhân nổi cộm nhanh chóng được ông Putin đề cập tới tại họp báo. Ông nói rằng Nga thực sự đã đạt được những lợi thế nhờ những vũ khí mới nhưng nhìn chung không có gì hơn duy trì cân bằng.

"Nguy cơ leo thang tình hình đang bị xem nhẹ. Nó dường như đang được coi là điều bất khả thi, một cái gì đó không quan trọng. Tuy nhiên, nếu những điều như vậy xảy ra, có thể dẫn tới sụp đổ cả nền văn minh và có thể thậm chí cả hành tinh của chúng ta. Họ (Mỹ) đang rút khỏi hiệp ước INF (Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung). Khó có thể tưởng tượng điều gì xảy ra tiếp theo. Chúng tôi không nỗ lực đề giành lợi thế, chúng tôi nỗ lực đề giữ sự cân bằng hợp lý. Chúng tôi có thể đảm bảo an toàn, chúng tôi biết cách nào đề làm điều đó"- ông Putin nói.

Căng thẳng Nga-Ukraine

Về vụ căng thẳng gần đây trên biển Đen giữa Nga và Ukraine, Tổng thống Putin nói: "Tôi cho rằng những hành vi khiêu khích sẽ không bao giờ thành công. Họ luôn tìm cách leo thang tình hình trước bầu cử (ở Ukraine)… Hành động đó hủy hoại lợi ích của người dân, hủy hoại lợi ích của đất nước".

Ông chủ điện Kremlin nói thêm rằng Kiev đã phái người tới Eo biển Kerch với hi vọng họ sẽ không sống sót nhưng điều đó đã không xảy ra. Ông khẳng định những người này đã vi phạm lãnh hải của Nga và một khi cuộc điều tra hình sự hoàn thành, sẽ rõ điều gì sẽ đến với những người bị bắt giữ.

Áo ghi-lê vàng xuất hiện

Những nhà báo tham dự họp báo của Tổng thống Putin thường rất sáng tạo trong cách thu hút sự chú ý của nhà lãnh đạo này. Ngay cả những chiếc áo ghi-lê vàng – biểu tượng trong cuộc biểu tình gần đây ở Pháp, cũng xuất hiện trong cuộc họp báo của ông Putin. Đó là những chiếc áo của những nhà báo muốn đặt những câu hỏi về cải cách tiền lương và giá khí đốt tăng.

Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria, ông Putin: Chưa chắc - Ảnh 4.

Ngay cả những chiếc áo ghi-lê vàng – biểu tượng trong cuộc biểu tình gần đây ở Pháp, cũng xuất hiện trong cuộc họp báo của ông Putin. Ảnh: Twitter

Quan hệ Nga-Nhật

Về quan hệ Nga-Nhật Bản, Tổng thống Putin nói rằng Moscow lo ngại về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở Nhật. Ông nói thêm các vấn đề an ninh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong ký kết hiệp ước hòa bình với Tokyo.

Nga không có bất cứ hình dung nào về bản chất phòng của của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở Nhật bởi chúng hoạt động đồng bộ với các vũ khí tấn công, ông Putin nhấn mạnh.

Chỉ trích tâm lý "bài Nga"

Về vụ đầu độc cha con cựu quan chức tình báo Nga Skripal, ông Putin cho rằng đó là một cái cớ để công kích Nga và áp đặt trừng phạt theo tâm lý bài Nga, trong khi phản ứng của thế giới với vụ nhà báo Ả Rập Saudi bị sát hại Jamal Khashoggi hoàn toàn khác.

Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria, ông Putin: Chưa chắc - Ảnh 5.

Tổng thống Nga Putin tại cuộc họp báo. Ảnh: Reuters

"Hàng loạt trừng phạt trút vào Nga… đó là hành động chính trị hóa, tâm lý bài Nga. Đó là cái cớ để mở thêm các đợt công kích với Nga"- ông Putin bình luận. Vị tổng thống nói thêm nếu Skripal không tồn tại thì người ta sẽ tạo ra một Skripal khác.

Khi phóng viên đài RT so sánh vụ cựu quan chức tình báo Skripal với vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại, ông Putin nói rằng vị nhà báo xấu số của Ả Rập Saudi rõ ràng bị ám sát còn Skripal vẫn còn sống. Thế nhưng, người ta im lặng trước vụ Khashoggi trong khi Nga bị trừng phạt liên tục (vì vụ Skripal).

"Mục đích duy nhất là kiềm chế sự phát triển của Nga. Tôi không thấy mục đích nào khác"- ông kết luận.

Liệu Mỹ có thực sự rút quân khỏi Syria?

Mở lời về quyết định rút binh lính Mỹ khỏi Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Putin cho hay nói chung ông nhất trí với người đồng cấp Mỹ rằng đã đạt được những bước tiến trong việc đánh bại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria, ông Putin: Chưa chắc - Ảnh 6.

Tổng thống Nga Putin tại cuộc họp báo. Ảnh: Reuters

Đồng thời, nhà lãnh đạo Nga nói rằng ông không chắc về việc rút quân đó, lấy dẫn chứng trường hợp Afghanistan – nơi binh lính Mỹ đã được triển khai 17 năm qua dù cho Washington không ngừng thông báo các kế hoạch lui quân.

Biểu tình "áo ghi-lê vàng"

Nói về cuộc biểu tình "áo ghi-lê vàng" ở Pháp, ông Putin khẳng định sẽ là sai trái khi phán xét hành động của chính phủ Pháp, ông cho rằng cần đảm bảo quyền bày tỏ quan điểm của người dân Pháp nhưng phải trong khuôn khổ luật pháp.

"Những diễn biến ở Pháp chắc chắn có liên quan tới tình trạng tăng giá dầu diesel… nhưng chủ yếu là do sự kích động sự buông xả giận dữ của phần lớn dân số … như tôi được biết là khoảng 70% dân số, ủng hộ (cuộc biểu tình). Chính phủ Pháp muốn tăng giá xăng dầu, điều họ muốn là tái phân bổ các nguồn lực và để hướng số tiền thu được từ việc tăng giá này vào phát triển năng lượng tái tạo. Thế nhưng mọi người không thích sự thay đổi đó"- ông Putin nói.

So sánh sự tăng giá nhiên liệu ở Pháp và Nga, Tổng thống Putin cho hay trong khi Pháp làm điều đó một cách khiên cưỡng, chính phủ Nga cố gắng chống lại sự gia tăng nói chung.

Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria, ông Putin: Chưa chắc - Ảnh 7.

Một nữ phóng viên tham dự họp báo đã giơ tấm giấy có chữ: "Tôi đang tìm kiếm hạnh phúc" - một chiến lược gây sự chú ý khá thú vị. Ảnh: Twitter

Đối với câu hỏi về vấn đề nâng cao vai trò của đồng ruble, ông Putin cho biết vai trò của đồng nội tệ Nga đang trở nên mạnh hơn ở độ tin cậy và không phát sinh thêm chí phí bổ sung nào.

"Để đồng tiền mạnh hơn, chúng ta cần giảm thiểu sự biến động, tỉ giá hối đoái phải ổn định, đảm bảo tỉ lệ lạm phát thấp, cũng như phát triển cơ sở hạ tầng tài chính"- ông Putin nói thêm.

Ông Putin: Nga sẵn sàng mở mang quan hệ với Mỹ

"Ông Trump thắng cử nhưng không phải ai cũng sẵn sàng chấp nhận chiến thắng đó. Họ đang cố hết sức để hủy bỏ sự hợp pháp của tổng thống. Tại Anh, không ai muốn đả động tới ý chí của người dân sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit"- ông Putin nói, đồng thời cho rằng tiến trình dân chủ đang bị phá hoại.

Cuộc họp báo diễn ra ở Trung tâm Thương mại thế giới tại Moscow và được truyền hình trực tiếp trên 3 kênh là Rossiya 1, Rossiya 24, Pervy Kanal và trên 3 đài phát thanh là Mayak, Vesti FM, Radio Rossiyi. 

Số lượng phóng viên tham dự sự kiện họp báo thường niên này của Tống thống Putin không ngừng tăng lên qua các năm. Năm 2017, có 1.640 nhà báo, phóng viên tham gia, trong đó khoảng 2/3 đến từ các vùng của Nga, còn lại là nhà báo nước ngoài. Tại cuộc họp báo đầu tiên của ông Putin tổ chức năm 2001, chỉ có 500 nhà báo có mặt.

Năm nay, điện Kremlin đã yêu cầu báo chí tránh mang theo đồ chơi, những vật dụng bắt mắt để thu hút sự chú ý như năm ngoái, để tránh gây cản trở máy ghi hình.

Đỗ Quyên (Theo Sputnik)