xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Ly dị" EU, Anh phải trả 65 tỉ USD

Cao Lực (Theo AP)

(NLĐO) - Chi phí mà Anh phải trả sau khi rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) là khoảng 65 tỉ USD, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker khẳng định hôm 24-3.

Trang News hôm 24-3 dẫn lời ông Juncker cho hay chi phí chính xác của tiến trình gọi là Brexit nói trên sẽ được “tính toán một cách khoa học”.

Tuy nhiên, ông Juncker khẳng định rằng số tiền này không phải là một “hình phạt” dành cho Anh sau sự kiện Brexit mà chỉ đơn giản là việc giải quyết những cam kết mà Anh đã đưa ra khi còn trong EU. Trả lời BBC, ông Juncker đã mô tả sự kiện Brexit là “một thất bại và một bi kịch”, đồng thời cam kết sẽ tiến hành thỏa thuận với Anh một cách “thân thiện” và công bằng.

Dẫu vậy, vị này cảnh báo rằng các tổ chức châu Âu sẽ không “ngây thơ” khi thực hiện quá trình này.

Ông Juncker ước tính Anh sẽ được nhận "hóa đơn" trị giá khoảng 65 tỉ USD sau khi Thủ tướng Anh Theresa May chính thức bắt đầu quá trình thương lượng về Brexit vào ngày 29-3 tới. Bà May sẽ chính thức thông báo cho Brussels về dự định rời khỏi EU của Anh trong lá thư gửi đến Hội đồng châu Âu vào thời điểm nói trên.


Ông Jean-Claude Juncker. Ảnh: Reuters

Ông Jean-Claude Juncker. Ảnh: Reuters

“Chi phí rơi vào khoảng 65 tỉ USD. Những cam kết mà Anh đã đưa ra sẽ được tính toán một cách khoa học và chi phí này phải được thanh toán” – ông Juncker khẳng định.

Khoản tiền trên bao gồm những chi phí cho những dự án mà Anh đã đồng ý hỗ trợ hoặc lương hưu dành cho các quan chức EU làm việc trong thời gian Anh còn làm thành viên khối này. “Sẽ không có các biện pháp trừng phạt, không xử phạt, không có những hành động như vậy” – ông Juncker nhấn mạnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo