Hồi năm ngoái, nhà lãnh đạo Mỹ cũng áp đặt thuế quan đối với thép và nhôm. Ông tuyên bố động thái này đã cứu vãn và tạo ra việc làm tại các nhà máy của Mỹ cũng như thúc đẩy đầu tư ở bang Pennsylvania.

Theo Reuters, mặc dù Tổng thống Trump chưa chính thức khởi động chiến dịch vận động tranh cử nhưng sự xuất hiện của ông tại bang Pennsylvania cho thấy dấu hiệu ông đang rục rịch thu hút những người ủng hộ. Việc nhà lãnh đạo Mỹ nhắc đến cuộc chiến thương mại với Trung Quốc nhằm lưu ý lập trường thương mại của ông đã giúp ích cho nền kinh tế Mỹ.

Tổng thống Trump cũng nhắm vào ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân chủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden: "Joe buồn ngủ nói rằng ông ấy ra tranh cử để "cứu thế giới"... Ông ấy sẽ cứu tất cả quốc gia trừ chúng ta".

Nhà lãnh đạo Mỹ gọi ông Biden là "Joe buồn ngủ" để cố gắng làm suy yếu đối thủ tương tự cách ông đặt cho ứng cử viên Đảng Cộng hòa Jeb Bush biệt danh "Jeb năng lượng thấp" vào năm 2016.

Lý do đằng sau cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trước những người ủng hộ ở bang Pennsylvania hôm 20-5. Ảnh: AP

Pennsylvania là 1 trong 3 bang đặc biệt mà Tổng thống Trump giành chiến thắng vào năm 2016 từ các cử tri trước đây bỏ phiếu cho các ứng cử viên Đảng Dân chủ. Ban quản lý chiến dịch tranh cử của ông xem bang Pennsylvania là chìa khóa để giữ quyền kiểm soát Nhà Trắng cùng với hai bang Michigan và Wisconsin.

"Tôi sẽ gặp rất nhiều người trong các bạn vào năm tới. Phải giành được chiến thắng ở bang này" – nhà lãnh đạo Mỹ đề ra mục tiêu.

Reuters cho biết Tổng thống Trump dự kiến khởi động chiến dịch vận động tranh cử vào giữa tháng 6 tới và có khả năng vận động ở bang Florida vào ngày 15-6.

Ông coi Florida là ngôi nhà thứ hai và giành chiến thắng tại bang này hồi năm 2016. Tuy nhiên, giống như nhiều bang chiến trường khác, ông có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến để giành được Florida lần nữa.

Kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền vào đầu năm 2017, Mỹ ghi nhận tỉ lệ thất nghiệp thấp và đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ. Thông thường, các tổng thống làm cho nền kinh tế sôi động như vậy sẽ có nhiều cơ hội trong cuộc bầu cử lần hai.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)