Đây là diễn biến mới nhất về tình trạng hỗn loạn đang xảy ra tại Lybia kể từ khi chính quyền của ông Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011.
Theo hãng thông tấn LANA của Lybia, “10 tay súng trang bị vũ khí hạng nặng” đã cuỗm đi toàn bộ số tiền đang được chuyển tới chi nhánh của Ngân hàng Trung ương Lybia ở Sirte. Vụ cướp xảy ra trên con đường từ sân bay Sirte về trung tâm thành phố, cách thủ đô Tripoli 500 km về phía Đông. Chỉ có duy nhất một chiếc xe đi theo hộ tống và nhóm vệ sĩ đã phải chào thua trước 10 tên cướp vũ trang hạng nặng.
Tình hình ở Libya rất bất ổn với sự tồn tại của nhiều nhóm vũ trang. Ảnh: AP
Trong số tiền bị đánh cướp có 53 triệu dinar Lybia (khoảng 42 triệu USD), còn lại là 12 triệu USD và euro. Toàn bộ đều là tiền mặt. Hiện vẫn chưa rõ số thương vong trong vụ cướp này.
LANA cũng dẫn lời một quan chức an ninh Sirte cho biết đã xác định được những chiếc xe mà toán cướp sử dụng và cảnh sát đang khẩn trương truy tìm thủ phạm.
Trước đó vào tháng 7-2013, hai ngân hàng tại Sirte đã bị tấn công. Số tiền bị cướp đi là 500.000 dinar Lybia (khoảng 400.000 USD).
Nguyên nhân làm cho tình trạng bạo lực ngày càng leo thang tại Lybia bắt nguồn từ việc cố Tổng thống Gaddafi đã phóng thích hàng ngàn tên tội phạm bị bắt giữ trong cuộc nổi dậy năm 2011.
P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)