Động thái trên diễn ra sau khi Iran đề nghị Mỹ giảm bớt chiến dịch gây áp lực giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát để tránh khủng hoảng nhân đạo và kinh tế.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington sẽ tiếp tục sử dụng đầy đủ công cụ ngoại giao và kinh tế nhằm hạn chế các hoạt động gây bất ổn của Iran.

Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran sau khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung – JCPOA), vào năm 2018. Quyết định này bị Liên minh châu Âu (EU), Nga và Trung Quốc – 3 nước cũng ký kết thỏa thuận – lên án.

Xin Mỹ giảm áp lực vì Covid-19, Iran nếm “trái đắng” - Ảnh 1.

Lò phản ứng hạt nhân tại Iran. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Tehran "bí mật vi phạm JCPOA". Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận Iran "tuân thủ thỏa thuận".

Sau khi Mỹ tăng cường các lệnh trừng phạt để bóp nghẹt hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran, Tehran bắt đầu thu hẹp các cam kết của mình trong khuôn khổ JCPOA. Các quan chức Tehran tuyên bố sẽ quay trở lại thỏa thuận nếu EU dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, đồng thời cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế.

Cũng theo Iran, chiến dịch "gây áp lực tối đa" của Mỹ làm suy yếu khả năng chống lại dịch bệnh Covid-19, làm tổn thương người dân Iran. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cảnh báo các lệnh trừng phạt đang dẫn đến một "thảm họa nhân đạo".

Xin Mỹ giảm áp lực vì Covid-19, Iran nếm “trái đắng” - Ảnh 2.

Thành viên Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) mặc đồ bảo hộ chống Covid-19. Ảnh: Anadolu

Tính đến hôm 31-3, Iran ghi nhận 44.605 ca nhiễm và 2.898 ca tử vong do Covid-19 trên cả nước. Đáng chú ý, một bé sơ sinh được chẩn đoán mắc Covid-19 ở TP Mashhad, phía Đông Bắc Iran. Hãng tin Mehr cho biết mẹ của đứa trẻ bị nghi nhiễm virus SARS-CoV-2. Hiện bé đang được điều trị tại bệnh viện Imam Reza.

Mặc dù người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn, các bác sĩ nói rằng virus SARS-CoV-2 có thể dẫn đến hậu quả lớn đối với trẻ em và những người trẻ tuổi có hệ miễn dịch yếu.

Cùng ngày 31-3, hãng tin Anadolu dẫn lời Đại sứ Iran tại Thổ Nhĩ Kỳ Mohammad Farazmand gửi lời cảm ơn Ankara vì hỗ trợ nhân đạo và y tế dành cho nước này. Hãng tin ISNA trước đó cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi 10 tấn hàng viện trợ y tế và nhân đạo tới Iran, bao gồm thuốc men, khẩu trang, áo choàng bảo hộ, găng tay, kính bảo hộ y tế, nhiệt kế và vật liệu khử trùng.

Phạm Nghĩa (Theo RT, AA)