Đây là cuộc gặp thứ 4 giữa ông Obama và Đạt Lai Lạt Ma tại Nhà Trắng trong 8 năm qua, lần nào cũng khiến Trung Quốc nổi giận.

Cuộc trò chuyện giữa hai lãnh đạo diễn ra trong phòng Bản đồ thay vì phòng Bầu dục, nơi Tổng thống Obama thường tiếp đón các nguyên thủ quốc gia.

Ông Josh Earnest, phát ngôn viên Nhà Trắng, cho biết việc lựa chọn nơi tiếp đón nhấn mạnh tính riêng tư của cuộc gặp mặt, rằng đây chỉ là một cuộc gặp gỡ cá nhân chứ không phải hội đàm song phương chính thức.

Trước đó, đại diện Nhà Trắng cho hay cả hai thảo luận về một loạt vấn đề, trong đó có nhân quyền, nhưng từ chối cho biết thông tin chi tiết. Báo chí cũng không được tham gia sự kiện này.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Barack Obama và Đạt Lai Lạt Ma khiến Trung Quốc tức giận. Ảnh: Reuters

Theo Nhà Trắng, ông Obama kêu gọi một “cuộc đối thoại ý nghĩa và trực tiếp” giữa Đạt Lai Lạt Ma và các đại diện của ông với chính quyền Trung Quốc nhằm giảm căng thẳng và giải quyết những bất đồng.

Ông Obama khẳng định với lãnh đạo tinh thần này rằng ông không ủng hộ Tây Tạng độc lập khỏi Trung Quốc. Ông Earnest cũng nhấn mạnh cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ và Đạt Lai Lạt Ma không phản ánh sự thay đổi trong chính sách của Mỹ, trong đó không ủng hộ một Tây Tạng độc lập. Theo ông Earnest, Tổng thống Obama ủng hộ "tôn giáo, các giá trị văn hóa và ngôn ngữ truyền thông độc đáo của Tây Tạng".

Ngoài ra, tổng thống Mỹ cũng cảm ơn lời chia buồn của Đạt Lai Lạt Ma dành cho các nạn nhân trong vụ thảm sát tại hộp đêm đồng tính ở TP Orlando, bang Florida.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News sau đó cùng ngày 15-6, Đạt Lai Lạt Ma cho biết ông và Tổng thống Obama đã nói về tình hình hiện nay ở Tây Tạng.

Ông phủ nhận việc tìm kiếm sự độc lập cho Tây Tạng độc lập. Theo ông, Tây Tạng có lợi khi vẫn là một phần của Trung Quốc, miễn là người dân Tây Tạng có quyền bảo tồn văn hóa, tôn giáo và những điều tương tự

Lâu nay Trung Quốc luôn xem Đạt Lai Lạt Ma một nhân vật ly khai nguy hiểm. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng cuộc gặp giữa ông và tổng thống Mỹ sẽ khuyến khích các “lực lượng ly khai”. Người phát ngôn này thúc giục Washington thực hiện cam kết công nhận Tây Tạng là một phần của Trung Quốc và ngừng ủng hộ Tây Tạng độc lập.

Ông Lục Khảng nhấn mạnh: “Chúng tôi yêu cầu tất cả chính phủ các nước không hỗ trợ Đạt Lai Lạt Ma thực hiện những chiến dịch giành độc lập cho Tây Tạng, nếu không sẽ phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ 1,3 tỉ người Trung Quốc”.

Xuân Mai (Theo CNN, Reuters)