Theo kế hoạch, hai lãnh đạo này sẽ có cuộc trò chuyện trong phòng Bản đồ vào sáng 15-6 (giờ địa phương) thay vì phòng Bầu dục, nơi dành tiếp đón các nguyên thủ quốc gia. Nhà Trắng không để truyền thông đưa tin về cuộc gặp có khả năng làm Trung Quốc “nóng mặt”. Cả hai nhà lãnh đạo này đã gặp nhau nhiều lần nhưng lần gặp tại phòng Bản đồ gần đây nhất giữa Tổng thống ObamaĐạt Lai Lạt Ma là vào tháng 2-2014. Mặc dù cuộc gặp dường như chắc chắn sẽ chọc giận Trung Quốc nhưng hậu quả cụ thể thì vẫn chưa rõ.


Tổng thống Obama và Đạt Lai Lạt từng gặp nhau tại phòng Bản đồ vào tháng 2-2014. Ảnh: White House

Tổng thống Obama và Đạt Lai Lạt từng gặp nhau tại phòng Bản đồ vào tháng 2-2014. Ảnh: White House

Hôm 13-6, Đạt Lai Lạt Ma đã có 1 phút cầu nguyện cho các nạn nhân trong vụ thảm sát ở Orlando trước bài phát biểu tại Học viện Hòa bình (Mỹ) ở Washington. Tại đây, lãnh đạo tinh thần này đã đề cập đến vai trò của các nhà lãnh đạo trẻ trong việc giải quyết cuộc xung đột trên thế giới. Đạt Lai Lạt Ma đã sống lưu vong ở Ấn Độ từ năm 1959 sau một cuộc nổi dậy bất thành ở Tây Tạng.

Bắc Kinh vẫn thường xuyên cáo buộc Washington can thiệp chuyện nội bộ nước này sau các cuộc gặp của lãnh đạo Mỹ và Đạt Lai Lạt Ma. Bắc Kinh còn cho rằng Đạt Lai Lạt Ma đang tìm cách giành độc lập cho Tây Tạng và gọi ông là “sói đội lốt cừu”. Tuy nhiên lãnh đạo tinh thần nhấn mạnh ông muốn đòi quyền tự trị cho Tây Tạng chứ không phải giành độc lập hoàn toàn khỏi Trung Quốc. Bắc Kinh hiện vẫn phản đối mạnh mẽ các nhà lãnh đạo nước ngoài gặp Đạt Lai Lạt Ma “dưới bất kỳ hình thức nào”.

Đến nay nhiều người Tây Tạng vẫn cho rằng Trung Quốc đàn áp tôn giáo và văn hóa của họ, đồng thời ngăn họ hưởng lợi từ sự phát triển kinh tế của khu vực.

Xuân Mai (Theo AP, Telegraph)