Tân Hoa Xã đưa tin một số mảnh kính sàn của cây cầu cao 100 m đã bị gió vận tốc 150 km/giờ thổi bay lúc 12 giờ 45 phút trưa 7-5 (giờ địa phương).

Sự cố xảy ra ở núi Piyan, TP Long Giang, tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc. Lực lượng cứu hộ bao gồm nhân viên cứu hoả, cảnh sát và kiểm lâm được gọi tới hiện trường để giải cứu người đàn ông mắc kẹt.

Người này được chuyển đến nơi an toàn lúc 13 giờ 20 phút chiều cùng ngày, sau đó được đưa tới bệnh viện để kiểm tra sức khoẻ và tư vấn tâm lý.

Mắc kẹt trên cầu kính Trung Quốc, du khách phải khám tâm lý - Ảnh 1.

Người đàn ông mắc kẹt trên cầu kính. Ảnh: Tân Hoa Xã

Mặc dù không có thương vong nhưng sự cố trên làm dấy lên lo ngại về vấn đề an toàn liên quan tới những cây cầu kính ngày càng xuất hiện nhiều ở Trung Quốc.

Thông tin vụ việc đăng tải trên mạng xã hội Sina Weibo đã thu hút hơn 4 triệu lượt xem cũng như hàng ngàn bình luận của cư dân mạng.

Tài khoản mang tên "Wadetian" viết: "Đó chính xác là lý do tại sao tôi không dám bước lên một cây cầu như vậy". Một người khác thắc mắc cây cầu kính nói trên có được bảo trì thường xuyên không.

Khu nghỉ mát núi Piyan hiện đã bị đóng cửa. Chính quyền TP Long Giang sẽ rà soát vấn đề an toàn đối với tất cả điểm tham quan du lịch và mở cuộc điều tra.

Những cây cầu kính đang ngày càng trở nên phổ biến ở các khu nghỉ mát trên núi của Trung Quốc nhằm thu hút du khách tìm kiếm sự mới lạ và cảm giác phiêu lưu.

Theo tạp chí Earth do Bảo tàng Địa chất Trung Quốc xuất bản, ít nhất 60 cây cầu kính đã hoặc đang được xây dựng trên toàn quốc vào cuối năm 2016.

Ở các tỉnh miền núi như Giang Tây, Hồ Nam và Vân Nam, cầu kính đặc biệt phổ biến, trong đó nổi tiếng nhất là cây cầu kính tại Trương Gia Giới, dài 430 m và rộng 6 m. Nó treo giữa 2 vách đá dốc, cao 300 m so với mặt đất.

Một số chính quyền địa phương đưa ra hướng dẫn để tránh nguy cơ tai nạn cầu kính tiềm ẩn. Chẳng hạn tỉnh Hà Bắc năm 2018 phát hành tiêu chuẩn kỹ thuật cho cầu kính và lối đi tại các khu vực danh lam thắng cảnh, cung cấp hướng dẫn cụ thể về vật liệu, địa điểm, thiết kế, xây dựng cũng như cách sử dụng.

Ví dụ, không nên xây cầu kính tại các khu vực có hoạt động địa chấn cao và phải đóng cửa trong thời tiết xấu, thiên tai, giới hạn số người trên cầu...

Phạm Nghĩa