Mafia Nhật giảm số lượng kỷ lục

Tin mới

19/03/2014 21:35

Số lượng thành viên các băng nhóm tội phạm có tổ chức ở Nhật Bản (được gọi chung là yakuza) đã giảm xuống dưới 60.000 người lần đầu tiên kể từ khi con số này được thống kê.

Theo cảnh sát Nhật Bản, số lượng thành viên yakuza chỉ còn 58.600 người vào năm 2013, so với 63.200 người trong năm 2012.

Dù giảm nhưng yakuza vẫn duy trì sự hiện diện rộng rãi trong xã hội. Cũng như mafia Ý và hội Tam Hoàng Trung Quốc, yakuza “thầu” từ buôn lậu, mại dâm, buôn bán ma túy, cờ bạc đến chen chân vào chính trường, theo tạp chí Tokyo Weekender (Nhật Bản).

Thủ lĩnh các băng đảng yakuza đa số sống công khai, nhiều người nổi tiếng với vai trò lãnh đạo các công ty giả cũng như đứng đầu các tổ chức cực hữu.

 

Số lượng thành viên yakuza ở Nhật đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2013 Ảnh: Tokyo Weekender

Số lượng thành viên yakuza ở Nhật đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2013

Ảnh: Tokyo Weekender

 

Thời kỳ huy hoàng của yakuza là vào đầu những năm 1960 với số thành viên 184.000 người. Kể từ thế kỷ XXI, số lượng thành viên chỉ còn 80.000 người và tiếp tục giảm qua các năm.

Nguyên nhân là pháp luật Nhật Bản siết chặt hoạt động quyên tiền cho yakuza. Nhiều thành viên yakuza chuyển sang đầu quân cho những băng nhóm kín tiếng hơn.

 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI