Tin mới

21/06/2015 22:10

Chính phủ Iran chính thức cho ra mắt trang web mai mối với nỗ lực thúc đẩy người dân kết hôn và sinh con. Đối tượng của trang web là khoảng 11 triệu người trẻ tuổi độc thân trong tổng số 77 triệu dân của đất nước.

Tuy nhiên, giới chức Iran cho biết trang web không phải là nơi các cặp trai gái làm quen, hẹn hò vì văn hóa của Hồi giáo và Iran không cho phép điều này. Thay vào đó, trang web sẽ có một bộ phận - giáo sĩ, giáo viên, bác sĩ, chuyên gia - đảm nhận việc ghép đôi những người đăng ký tham gia dựa theo thông tin về độ tuổi, trình độ học vấn, mức độ giàu có và thân thế gia đình.

Mục tiêu của trang web sẽ giúp tác hợp cho khoảng 100.000 cặp trong năm tới. “Chúng tôi đang đối mặt cuộc khủng hoảng về gia đình ở Iran. Có rất nhiều người độc thân, điều này đồng nghĩa sẽ không có gia đình cũng như trẻ em… Chúng tôi đang sử dụng công nghệ hiện đại để giải quyết vấn đề này” - ông Mahmoud Golzari, Thứ trưởng Iran phụ trách thể thao và các vấn đề của giới trẻ, thừa nhận.

 

Một đám cưới tập thể tại IranẢnh: ISNA

Một đám cưới tập thể tại Iran. Ảnh: ISNA

 

Theo báo The New York Times, lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei vào năm ngoái đã ban hành sắc lệnh kêu gọi sự gia tăng dân số để “thúc đẩy bản sắc dân tộc” và “chống lại những khía cạnh không mong muốn của lối sống phương Tây”.

Động thái này đi ngược lại những sắc lệnh do chính ông đưa ra vào những năm 80 của thế kỷ trước, theo đó yêu cầu hạn chế tỉ lệ sinh do lo dân số đông sẽ là gánh nặng cho nền kinh tế. Khi lên làm tổng thống Iran trong giai đoạn 2005-2013, ông Mahmoud Ahmadinejad cũng bày tỏ lo ngại rằng những chương trình kế hoạch hóa gia đình có thể đưa đất nước đến “nguy cơ tuyệt chủng”.

Trong thời buổi kinh tế Iran còn khó khăn do các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế, chi phí đám cưới và nuôi con khiến không ít cặp đôi ngại lập gia đình. Vì thế, chính phủ nước này đang cân nhắc các ưu đãi tài chính để cải thiện tình hình, như cung cấp khoản vay lãi suất thấp cho các cặp vợ chồng mới cưới.

Tuy nhiên, Tổ chức Ân xá quốc tế cảnh báo nếu 2 dự luật mới về thúc đẩy tỉ lệ sinh, kết hôn tại Iran được thông qua thời gian tới, một số quyền của phụ nữ sẽ bị hạn chế, như quyền sử dụng thuốc tránh thai và tham gia thị trường lao động.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI