Malaysia bước vào cuộc bầu cử lịch sử

Tin mới

05/05/2013 23:12

Từ sáng 5-5, cử tri Malaysia bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc bầu cử được đánh giá là gay cấn nhất lịch sử nước này, có thể làm suy yếu hoặc thậm chí chấm dứt sự lãnh đạo của một trong những liên minh tồn tại lâu nhất trên thế giới là Liên minh Dân tộc (BN), vốn cầm quyền liên tục sau khi Malaysia độc lập năm 1957.

Trong cuộc tổng tuyển cử này, cử tri sẽ bầu ra 222 ghế tại quốc hội và 505 ghế tại hội đồng bang. Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy bầu cử lần này sẽ là cuộc chạy đua sít sao giữa 2 bên. Khi được hỏi, nhiều cử tri tỏ ra rất quan tâm đến chi phí sinh hoạt đang ngày càng tăng, tỉ lệ tội phạm cao và nạn tham nhũng trong chính phủ nắm quyền lực suốt 56 năm qua.


Cử tri bỏ phiếu tại một địa điểm cách thủ đô Kuala Lumpur 300 km về phía Đông ngày 5-5. Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời Wardina Shafie, một kỹ sư máy tính 31 tuổi, cho biết: “Tôi muốn thấy một số thay đổi. Tôi nghĩ rằng phe đối lập có cơ hội tốt để tham gia chính phủ. Tôi chỉ lo lắng về gian lận bầu cử”. Theo đài BBC, đã xuất hiện một số cáo buộc về gian lận bầu cử, trong đó có tình trạng phe đối lập tố đảng cầm quyền thuê máy bay chở người ủng hộ đến những bang quan trọng. Tuy nhiên, Thủ tướng Najib Razak tuyên bố đó là nỗ lực đã thành lệ, chỉ để giúp cử tri hồi hương đi bỏ phiếu.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI