Chưa bầu cử đã công bố kết quả

Tin mới

11/10/2013 11:13

(NLĐO)- Cuộc bầu cử tổng thống tại Azerbaijan năm nay vừa xảy ra một tình huống dở khóc dở cười khi kết quả được công bố một ngày trước khi việc bỏ phiếu diễn ra.


Tổng thống đương nhiệm Azerbaijan Aliyev
 
Giới quan sát phương Tây lâu nay vốn “soi" rất kỹ các cuộc bầu cử tổng thống ở Azerbaijan bởi luôn tồn tại nghi vấn xung quanh kết quả bỏ phiếu ở quốc gia giàu dầu mỏ này. Tuy nhiên, năm nay, giới phê bình không cần dày công tìm hiểu sâu bởi ủy ban bầu cử nước này đã để xảy ra lỗi khó có thể khó xử hơn. 
 
Bầu cử chính thức bắt đầu vào 8 giờ ngày 9-10 nhưng 1 ngày trước đó, Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) bất ngờ công bố kết quả cho thấy tổng thống đương nhiệm Azerbaijan Aliyev tái đắc cử nhiệm kỳ 3 với 72,76% phiếu bầu, so với 7,4% phiếu của đối thủ Jamil Hasanli.
Đài Meydan TV của Azerbaijan đã công bố hình ảnh chụp màn hình ứng dụng di động từ CEC cho thấy kết quả rõ ràng như trên. Tờ Independent dẫn lời giám đốc đài Meydan TV, Emin Milli, cho rằng đây rõ ràng là bằng chứng cho thấy sự gian lận bầu cử nghiêm trọng. “Họ vẫn tổ chức bầu cử và sau đó sẽ điền bất cứ con số nào mà họ muốn vào phiếu kết quả” - ông Milli quả quyết.

CEC đã nhanh chóng lên tiếng xin lỗi “vì sự nhầm lẫn này” và giải thích kết quả đó chỉ là từ một cuộc thử nghiệm phần mềm máy tính phục vụ cho cuộc bầu cử.

Đến ngày 10-10, kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử đã được công bố.Theo đó, Tổng thống Azerbaijan Aliyev tái đắc cử nhiệm kỳ 3 khi giành được 85% số phiếu bầu trong gần 80% phiếu đã kiểm. Đối thủ chính của ông Aliyev là ứng cử viên Jamil Hasanli bị bỏ xa dù ở vị trí thứ 2, chỉ giành được hơn 5% số phiếu bầu.
Linh San (Theo AP, Independent)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI