Phát biểu tại diễn đàn an ninh Hương Sơn diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, ông Zulkefli Mohd Zin cho biết "muốn đề cập đến hành động ngang ngược của Trung Quốc trong việc xây dựng các đảo nhân tạo ở biển Đông”.

Theo ông, thời gian sẽ trả lời cho câu hỏi về ý đồ thật sự của Trung Quốc trong việc tiến hành các công trình xây dựng phi pháp ở biển Đông.

Đây là lần chỉ trích hiếm hoi của Malaysia đối với mưu đồ độc chiếm biển Đông của Trung Quốc.

Tư lệnh lực lượng vũ trang Malaysia Zulkefli Mohd Zin. Ảnh: zimbio

Trước đó một ngày, cũng phát biểu tại diễn đàn trên, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein nói nước này hy vọng Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán ký kết Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) vì họ tin đó là cách tốt nhất để giải quyết tranh chấp ở vùng biển này.

Malaysia lâu nay vẫn có thái độ thận trọng đối với những hoạt động của Trung Quốc ở biển Đông. Tuy nhiên, lập trường này đã thay đổi sau khi hải quân Trung Quốc vào năm ngoái tiến hành tập trận xung quanh bãi cạn James nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia.

Bắc Kinh cho đến giờ vẫn bao biện rằng những công trình trên nhằm "phục vụ mục đích dân sự, nghiên cứu hàng hải và tạo môi trường giao thông hàng hải an toàn trong khu vực".

Thượng tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) hôm 17-10 tiếp tục nói rằng hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc trên biển Đông "không ảnh hưởng đến tự do hàng hải".

Xuân Mai (Theo Reuters)