Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Phạm Trường Long. Ảnh: Want China Times

Giải thích cho hành động khiến các nước láng giềng cũng như dư luận quốc tế bất bình này, vị tướng họ Phạm nói rằng các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi lấn trái phép chủ yếu nhằm cung cấp các dịch vụ cho tàu thuyền. Đồng thời, ông cũng bác bỏ những quan ngại cho rằng Bắc Kinh đang tìm cách củng cố kiểm soát khu vực có tầm quan trọng chiến lược này.

Phát biểu không đi thẳng vào bản chất của vấn đề nói trên được ông Phạm đưa ra tại diễn đàn Hương Sơn quy tụ giới chức quân sự và nhiều chuyên gia phân tích trên toàn cầu, diễn ra tại Bắc Kinh hôm 17-10.

Vị tướng Trung Quốc cũng nhắc lại những điều mà Bắc Kinh nhiều lần tuyên bố trước đó (nhưng nói vẫn chưa đi đôi với làm) rằng Bắc Kinh cam kết gìn giữ hòa bình trong khu vực và sẽ không hạn chế tự do hàng hải, cũng như không sử dụng vũ lực, thậm chí trong cả những vấn đề liên quan tới chủ quyền.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ liều lĩnh sử dụng vũ lực, ngay cả trong vấn đề chủ quyền, và đã làm hết sức để tránh xung đột bất ngờ" - Reuters dẫn lời tướng Phạm,

Nhà phân tích Kim Fassler, thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, cho rằng Trung Quốc tốt nhất nên để Diễn đàn Hương Sơn duy trì được bản chất vốn có là “một cuộc đàm luận 2 chiều thẳng thắn”, thay vì Bắc Kinh cứ khăng khăng áp đặt quan điểm đơn phương của mình.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)