Malaysia: Chuẩn bị bồi thường “tai nạn” MH370 mất tích

Tin mới

29/01/2015 20:11

(NLĐO)- Ngày 29-1, Malaysia chính thức tuyên bố vụ mất tích của máy bay số hiệu MH370 là một “tai nạn” và toàn thể 239 người trên máy bay coi như đã chết.

Sau rất nhiều tháng nỗ lực điều tra và tìm kiếm, Malaysia cùng các lực lượng hỗ trợ của nhiều nước trên thế giới vẫn chưa tìm thấy dấu vết nào của chiếc máy bay xấu số này. Do vậy suốt gần 1 năm qua, số phận của những người trên máy bay vẫn chưa được tuyên bố rõ ràng.

Trẻ em viết các thông điệp hy vọng cho máy bay MH370 bên ngoài sân bay quốc tế Kualum Lumpur hôm 14-6. Ảnh: Reuters

Trẻ em viết các thông điệp hy vọng cho máy bay MH370 bên ngoài sân bay quốc tế Kualum Lumpur hôm 14-6. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters ngày 29-1, dẫn lời thông báo chính thức của ông Azharuddin Abdul Rahman, Tổng Giám đốc Cơ quan Hàng không Dân dụng Malaysia (DCA): “Chúng tôi chính thức tuyên bố vụ mất tích của máy bay MH370 của Malaysia Airlines là một tai nạn…239 người gồm hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay được xem như đã thiệt mạng”.

Theo ông Azharuddin, thông báo trên phù hợp với các tiêu chuẩn trong phụ lục số 12 và 13 trong điều luật của Cơ quan Hàng không dân dụng quốc tế (ICA). Tuyên bố này sẽ cho phép gia đình các hành khách được hỗ trợ qua các khoản tiền bồi thường và cũng mở đường cho Malaysia Airlines tiến hành các thủ tục bồi thường

Trong khi đó, Trung Quốc cũng đã có lời kêu gọi Malaysia nhanh chóng bồi thường vì hầu hết các hành khách trên máy bay là người Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: “Chúng tôi kêu gọi phía Malaysia tôn trọng lời hứa của họ khi tuyên bố rằng máy bay đã gặp nạn và nghiêm túc thực hiện trách nhiệm bồi thường của họ”.

Các điều tra viên quốc tế vẫn đang tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân vì sao chiếc Boeing mất tích lại bay lệch hàng nghìn dặm khỏi lộ trình bay định sẵn trước khi được cho là đã rơi xuống Ấn Độ Dương. Ông Azharuddin cho biết việc tìm kiếm trên Ấn Độ Dương vẫn đang tiếp diễn và Malaysia cũng đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự.

“Cả hai cuộc điều tra đều bị hạn chế bởi hiện không có đủ các bằng chứng vật chất, cụ thể là những dữ liệu bay. Do vậy, tại thời điểm này, không có bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh các suy đoán về nguyên nhân vụ tai nạn”- ông Azharuddin nhận xét.

Ngoài ra, ông Azharuddin cho biết DCA dự định sẽ công bố báo cáo điều tra tạm thời về MH370 vào ngày 7-3, một ngày trước ngày tưởng niệm 1 năm vụ mất tích. Ông cũng khẳng định rằng việc Malaysia tuyên bố vụ MH370 là một tai nạn không phải là “kết thúc” và việc tìm kiếm MH370 vẫn sẽ tiếp tục với sự giúp đỡ của Trung Quốc và Úc.

Ngày 29-1, thân nhân của những hành khách trên MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Malaysia tại Bắc Kinh, yêu cầu không được ngừng tìm kiếm những người thân của họ vì một số gia đình lo ngại rằng các hoạt động tìm kiếm sẽ dừng khi báo cáo sơ bộ về việc điều tra vụ máy bay MH370 được công bố vào ngày 7-3 tới.

 

N.Thương (theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI