Phát biểu trên đài phát thanh Macquarie, ông Abbott đề cập đến 2 chuyến bay MH370MH17 cũng của Malaysia gặp nạn vào tháng 3 và tháng 7 năm nay. Nhà lãnh đạo Úc khẳng định: “AirAsia QZ8501 không biến mất bí ẩn như MH370 và cũng không phải như chiếc MH17 bị bắn hạ một cách tàn bạo (ở miền Đông Ukraine)”.

Theo ông Abbott, chuyến bay QZ8501 gặp phải thời tiết bất lợi trên lịch trình hàng ngày và “rơi xuống”. Lúc này, các chuyên gia hàng không đang tích cực làm việc để tìm ra chiếc máy bay mất tích.

Thủ tướng Úc Tony Abbott. Ảnh: SMH
Thủ tướng Úc Tony Abbott. Ảnh: SMH

Chính phủ Úc vừa gửi máy bay RAAF P3 Orion với trang thiết bị hiện đại để tìm kiếm cứu hộ, đồng thời đề nghị Indonesia – quốc gia có nhiều hành khách trên chuyến bay mất tích nhất – sẵn sàng hỗ trợ cho đội tìm kiếm quốc tế.

Ông Abbott đã nói chuyện với Tổng thống Indonesia Joko Widodo qua đêm và Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cũng liên lạc với người đồng cấp Indonesia. Bà Bishop hy vọng 162 hành khách và phi hành đoàn sẽ sớm được tìm thấy.

Tuy không có công dân Úc nào trên chuyến bay nhưng Canberra vẫn tích cực tham gia hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Ông Abbott nhấn mạnh thêm ngành hàng không thế giới sẽ đưa ra các biện pháp theo dõi máy bay hiệu quả hơn sau các thảm kịch liên tiếp năm 2014 để đảm bảo không lặp lại tình trạng những chiếc máy bay mất tích một lần nữa.

Lời nói đùa định mệnh

Một gia đình người Indonesia hủy chuyến bay tới Singapore trên chiếc Airbus A320 mất tích và quyết định này đã cứu sống cuộc đời họ.

Cậu bé Christopher Incha Prasetya, 10 tuổi, đã khóc rấm rứt khi nghe cha mẹ mình hủy chuyến thăm 4 ngày tới Singapore do ông nội bị bệnh nặng. Christopher cùng bố mẹ và 2 anh em khác của cậu mua vé từ tháng 6 năm nay nhưng không lên máy bay vào sáng 28-12.

Một hành khách 20 tuổi khác cũng hủy bỏ lịch trình trên QZ8501 vì bận việc. Thanh niên này nói với một kênh truyền hình Indonesia: “Tôi có hai người bạn đi cùng 5 thành viên trong gia đình. Đáng lẽ tôi đã đi cùng họ nhưng mắc bận nên hủy chuyến cách đây hai tuần”.

Hành khách này rùng mình cho biết một trong những người bạn của anh đã gọi điện thoại và nói đùa “Vĩnh biệt” trước khi lên máy bay. Không ngờ lời nói đùa ấy dường như đang trở thành sự thật.

P.Nghĩa (Theo AAP)