Sau khi trở lại ghế thủ tướng vào tháng 5, ông Mahathir Mohamad mới đây tuyên bố tàu chiến không nên xuất hiện trên biển Đông. Bộ trưởng Saifuddin nói phát ngôn của Mahathir đã "phát đi tín hiệu rằng chúng tôi sẽ cứng rắn và nghiêm túc hơn" trong việc xử lý các tranh chấp hàng hải.

Malaysia cứng rắn hơn với Trung Quốc ở biển Đông  - Ảnh 1.

Tàu chiến Trung Quốc phô trương lực lượng trên biển Đông hồi tháng 4 vừa qua. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước quốc hội, ông Saifuddin cho rằng Tuyên bố chung về ứng xử giữa các bên ở biển Đông (DOC) vào năm 2012 "không có hiệu quả" và việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa khu vực gây ra nhiều lo ngại cũng như nguy cơ leo thang căng thẳng. Theo ông, việc Trung Quốc phái tàu tuần tra lớn (không kém gì tàu chiến) tới các vùng giàu tiềm năng năng lượng khiến các láng giềng khó chịu.

Chính phủ Malaysia trước đây hiếm khi chỉ trích Trung Quốc, ngay cả khi tàu tuần tra Trung Quốc áp sát vùng biển nước này. Lần này, ông Saifuddin nói các bộ trưởng ngoại giao ASEAN sẽ nhóm họp ở Singapore vào tuần tới nhằm tìm cách tăng tốc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC), đồng thời tất cả bên liên quan phải kiềm chế và hành động theo luật pháp quốc tế.

Trong lần cầm quyền thứ hai này (lần trước kéo dài 22 năm cho tới năm 2003), Thủ tướng Malaysia Mahathir cho biết sẽ kéo giảm ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc đối với nước mình. Chính phủ của ông gần đây đình chỉ thi công để đàm phán lại các điều khoản đối với một dự án đường sắt nhiều tỉ USD – vốn là trung tâm của sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc – và 2 dự án đường ống khí đốt.

Hải Ngọc (Theo AP)