Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne và Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop của Úc đã thảo luận về việc tiến hành chiến dịch hải quân chung tại Thái Bình Dương tại cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ahn Gavin Williamson tuần này. 

Trong nỗ lực nêu bật quan hệ quốc phòng giữa hai nước, hai bộ trưởng quốc phòng Williamson và Payne để đến xưởng đóng tàu của hãng BAE Systems ở TP Glasgow - Scotland để kiểm tra loại tàu khu trục Type 26 mới mà Úc đặt mua trong thỏa thuận trị giá 36 tỉ USD.

Hai bộ trưởng này cũng đi thăm căn cứ tàu ngầm hạt nhân của Anh tại Faslane - Scotland.

Tàu sân bay Anh có thể đến biển Đông tuần tra - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt và Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson của Anh tiếp 2 nữ bộ trưởng Julie Bishop và Marise Payne tại TP Edinburgh - Scotland hôm 20-7. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo chung với tân Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt ở TP Edinburgh - Scotland hôm 20-7, bà Bishop đã đề cập đến những thách thức nhằm vào những quy tắc và quy chuẩn" quốc tế ở vùng Thái Bình Dương. Trong khi đó, bà Payne nhận định đang có những mối đe dọa rõ ràng đối với "trật tự quốc tế dựa trên luật lệ" hiện nay. 

Dù không nêu đích danh Trung Quốc nhưng hai nữ bộ trưởng Úc đưa ra đánh giá trên trong bối cảnh Bắc Kinh xây đảo nhân tạo phi pháp ở biển Đông và ngang nhiên đưa vũ khí đến đó.

Cả 4 bộ trưởng Anh và Úc cho rằng những mối đe dọa mới này cho thấy sự cần thiết phải tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh giữa hai nước. 

Tàu sân bay Anh có thể đến biển Đông tuần tra - Ảnh 2.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: APB

Bộ trưởng Williamson cho biết lần đầu tiên kể từ năm 2013, Anh đã triển khai tàu chiến đến vùng Thái Bình Dương. Ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ bắt tay với Úc trong việc triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến khu vực này và đi lại bên cạnh tàu chiến Úc. 

Khi đó, tàu sân bay này có thể được triển khai tham gia sứ mệnh tuần tra bảo vệ tự do hàng hải ở biển Đông. 

Một khi đi vào hoạt động năm 2020, tàu HMS Queen Elizabeth sẽ đi cùng một nhóm tác chiến tàu sân bay gồm một số tàu khu trục (chống ngầm, phòng không) và có thể cả một tàu ngầm. 

P.Võ (Theo The Guardian, Sydney Morning Herald)