Theo ông Lim, các cuộc đàm phán liên quan đến 2 dự án ống dẫn nhiên liệu ở bang Sabah đã diễn ra trong suốt 1 năm qua và đang được cựu Bộ trưởng Tài chính Malaysia Daim Zainuddin dẫn đầu.

Ông Lim cho biết những dự án này, gồm dự án Đường ống dẫn Đa sản phẩm (MPP) và dự án Đường ống dẫn khí xuyên Sabah (TSGP), là 2 trong số nhiều dự án khiến chính phủ Malaysia "phải gánh một khoản nợ khổng lồ".

Theo hãng thông tấn Bernama, 8,3 tỉ ringgit là khoản tiền tương đương 88% tổng giá trị hợp đồng mặc dù 2 dự án này chỉ mới hoàn thành 13% tiến độ. Hai dự án này được chính quyền cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak giao cho Cục Đường ống Dầu khí Trung Quốc (CPPB) vào ngày 1-11-2016.

"Tại sao họ trả tiền khi đối tác gần như không làm việc? Đến bây giờ, họ vẫn không thể giải thích" – ông Lim nói.

Malaysia đòi hàng tỉ USD từ nhà thầu Trung Quốc - Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Malaysia Daim Zainuddin. Ảnh: Freemalaysiatoday

Ông Daim, người giữ chức Bộ trưởng Tài chính trong suốt nhiệm kỳ đầu tiên của Thủ tướng Mahathir Mohamad, được giao trọng trách dẫn đầu các cuộc đàm phán với Bắc Kinh vào tháng 4 năm nay để xem xét lại dự án cơ sở hạ tầng Đường sắt kết nối bờ biển phía Đông (ECRL).

Chi phí của dự án này đã giảm từ 65,5 tỉ ringgit xuống còn 44 tỉ ringgit theo sau nhiều sự thay đổi trong kế hoạch.

Theo ông Lim, trưởng đàm phán Daim đã thực hiện nhiều cuộc đàm phán thành công liên quan đến ECRL mà không gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ Malaysia-Trung Quốc. Thậm chí, Bắc Kinh còn đồng ý mua thêm dầu cọ và cam kết đầu tư mạnh mẽ hơn vào Malaysia.

"Đây là thỏa thuận tốt nhất mà chúng tôi có thể đạt được…Tôi không nghĩ chúng tôi có thể kiếm được một nhà đàm phán tốt hơn ông Daim. Ông ấy có năng lực và được cho phép tự do hành động vì tuy là trưởng đoàn đàm phán nhưng ông ấy không phải là một thành viên của chính phủ. Vì thế, ông ấy có thể đưa ra những đề xuất cho phép 2 phía tiến tới một thỏa thuận phù hợp" – ông Lim chia sẻ với hãng thông tấn Bernama hôm 2-10.

Cũng theo ông Lim, sự thành công của ông Daim trong các cuộc đàm phán liên quan đến ECRL là một trong những lí do chính khiến ông được chính quyền Thủ tướng Mahathir giao nhiệm vụ dẫn dắt quá trình đàm phán thu hồi lại 8,3 tỉ ringgit từ các nhà thầu Trung Quốc.

Cao Lực (Theo Bernama)