ộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein

Trong buổi họp báo, Malaysia thông báo việc tìm kiếm máy bay mất tích ở hàng lang phía Bắc và phía Bắc của vành đai Nam đều bị dừng lại. Tất cả những nỗ lực tìm kiếm đang tập trung vào các điểm phía Nam của hàng lang phía Nam, với diện tích hơn 460.000 dặm vuông, tức đã giới hạn hẹp hơn so với 2,24 triệu dặm vuông trước đó.

Trong buổi họp báo này, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein cũng cho biết đội dò tìm hộp đen của Hải quân Mỹ đã tới Australia để tham gia dò tìm hộp đen của máy bay MH370. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng không bất cứ nghi ngờ nào về việc máy bay mất tích MH370 đã đi xuống phía Nam Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, khi được yêu cầu cung cấp lý do máy bay rơi xuống biển, các quan chức Malaysia cho biết chưa có trả lời.

Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh gửi một đặc phái viên đến Kuala Lumpur hội ý với Malaysia và các vẫn đề máy bay mất tích MH370của hãng Malaysia Airlines.

Cũng trong cuộc họp báo, Malaysia thông báo không quân nước này tiến hành cuộc điều tra nhằm vào những gì đã xảy ra với MH370.

Tuyên bố tất cả hành khách trên máy bay đều tử nạn của thủ tướng Malaysia ajib Razak khiến thân nhân phẫn nộ

Tuyên bố tất cả hành khách trên máy bay đều tử nạn của thủ tướng Malaysia ajib Razak khiến thân nhân hành khách phẫn nộ

Bộ trưởng Giao thông Malaysia cũng đồng ý rằng rất khó thuyết phục gia đình các thân nhân cho đến khi các mảnh vỡ được tìm thấy. Ông nói rằng ông là người lạc quan và sẽ làm bất cứ điều gì để tìm chiếc máy bay mất tích. Đồng thời nhắc nhở báo chí rằng tuy Malaysia đã thu hẹp khu vực tìm kiếm từ hàng triệu hải lý xuống hàng trăm ngàn, nhưng đây cũng là khu vực lớn.

Hiên Malaysia vẫn đang tìm cách xác định chính xác vị trí máy bay mất tích. 6 tàu của Trung Quốc – trong đó có tàu phá băng Tuyết Long - hiện trong khu vực tìm kiếm và sẽ đến các điểm cuối cùng MH370 có khả năng đến vào sáng mai (26-3).

Đội tìm kiếm máy bay mất tích bằng vệ tinh Inmarsat

Đội tìm kiếm máy bay mất tích bằng vệ tinh Inmarsat

Bộ trưởng Bộ giao thông Malaysia cũng cho biết thách thức hiện nay trong công cuộc tìm kiếm máy bay mất tích của nước này là vấn đề kỹ thuật và hậu cần. Cơ quan chức năng đang tìm cách lý giải việc làm thế nào vệ tinh Inmarsat có thể lần ra đường bay của máy bay mất tích rơi vào Ấn Độ Dương.

L. Thoa (Theo Telegraph)