Úc tạm ngừng tìm kiếm MH370

Tuyên bố từ Cơ quan An toàn Hàng hải Úc (AMSA) vào sáng 25-3 cho biết hoạt động tìm kiếm chuyến bay mất tích MH370 sẽ tạm ngưng cho tới khi biển lặng.

Co-Pilot Flying Officer Marc Smith (R) and a crewman calculate fuel consumption aboard a Royal Australian Air Force (RAAF) AP-3C Orion aircraft search for the missing Malaysian Airlines Flight MH370 over the southern Indian Ocean March 24, 2014.

Úc sẽ nối lại hoạt động tìm kiếm ngay khi điều kiện thời tiết cho phép. Ảnh: Reuters

Theo cơ quan dự báo thời tiết, khu vực biến đang chứng kiến cuộc tìm kiếm MH370 hôm nay sẽ hứng chịu gió lớn với tốc độ lên tới 80 km/giờ, mưa nặng hạt và mây thấp, đồng thời sóng dâng cao, có nơi lên tới 4m. AMSA nhận định tìm kiếm trong điều kiện thời tiết này là quá mạo hiểm đối với bất cứ phi hành đoàn hay lực lượng hải quân nào. Do đó, AMSA đã quyết định ngưng tất cả các hoạt động tìm kiếm trên biển và trên không cho tới khi thời tiết cho phép tiếp tục.

Tại sao Malaysia Airlines lại nhắn tin (!) cho người nhà nạn nhân trên chiếc MH370?

Trước khi diễn ra cuộc họp báo đột xuất vào 22 giờ ngày 24-3 (theo giờ địa phương) do Thủ tướng Malaysia Najib Razak để công bố chiếc máy bay mất tích đã rơi xuống Ấn Độ Dươngkhông còn ai sống sót, MAS đã đồng loạt gởi tin nhắn tới gia đình của các nạn nhân.

Tin nhắn nói rõ điều mà các thân nhân sợ hãi nhất: “Malaysia Airlines vô cùng thương tiếc báo tin chúng tôi không còn bất cứ nghi ngờ nào với khả năng MH370 đã mất tích và không còn ai trên khoang sống sót. Quý vị sẽ được nghe thông tin chính thức trong vài giờ tới từ Thủ tướng Malaysia. Chúng ta phải chấp nhận rằng tất cả các bằng chứng đều cho thấy chiếc máy bay đã rơi xuống Nam Ấn Độ Dương”.

 

Vụ máy bay mất tích: Úc ngừng tìm, Trung Quốc đưa thêm tàu tới Ấn Độ Dương

Những khuôn mặt thất thần của người nhà nạn nhân sau khi nghe hung tin. Ảnh: Reuters

Tin nhắn lập tức châm ngòi cho một “cơn bão”, nhiều người lên tiếng chỉ trích dữ dội trên các mạng xã hội. Rõ ràng thân nhân của những người trên chuyến bay mất tích khó có thể bình tĩnh trước hung tin này, song cái cách Malaysia Airlines báo tin được cho là không phù hợp. Lẽ nào hãng hàng không đang trở thành tâm điểm chú ý trên thế giới này không còn cách nào hợp lý hơn để báo tin buồn?

MAS, cũng như chính quyền Malaysia liên tục bị các gia đình nạn nhân chỉ trích trong suốt hơn 2 tuần qua vì thông tin quá chậm trễ về tình hình tìm kiếm chuyến bay mất tích. Thậm chí hôm 19-3, sự giận dữ lên tới đỉnh điểm khi một số thành viên trong gia đình các nạn nhân trên máy bay đã xông vào gây ồn ào trong một cuộc họp báo.

Theo giới phân tích, việc chọn cách gửi tin nhắn trước có thể là một nỗ lực có dụng ý của giới chức Malaysia Airlines để thể hiện cho gia đình các nạn nhân và cả thế giới thấy rằng họ đã cố gắng để truyền tải thông tin quan trọng này nhanh nhất có thể.

Tuy nhiên, dù cho lần này MAS sốt sắng đưa tin nhanh nhất tới gia đình của các nạn nhân như vậy, nhưng thông tin đưa ra được cho là vẫn chưa đủ thuyết phục những người vốn vẫn không nguôi hi vọng về một phép màu.

Trung Quốc triển khai thêm tàu tới Nam Ấn Độ Dương

Sau khi nghe hung tin, ít nhất 4 người đã ngất xỉu tại khách sạn Lido (Bắc Kinh)  - nơi người nhà của 152 hành khách Trung Quốc lưu lại trong hơn 2 tuần qua để chờ tin. Tuy nhiên, nhiều người lại tức giận và yêu cầu nhà chức trách cung cấp nhưng thông tin chi tiết hơn.

Trong cuộc họp báo đột xuất tối qua, Thủ tướng Malaysia cho biết Cục điều tra tai nạn hàng không Anh (AAIB) dẫn phân tích từ công ty Inmarsat của Anh với phương pháp phân tích đặc biệt đã phát hiện thêm thông tin quan trọng về đường bay của MH370. Inmarsat và AAIB đã kết luận rằng MH370 đã bay dọc theo hành lang phía nam và vị trí cuối cùng của nó là ở giữa Ấn Độ Dương, phía tây thành phố Perth (Úc).

Tuy nhiên, phía Trung Quốc cho rằng Malaysia không thể chắc chắn về kết luận này như vậy khi chưa đưa ra được mảnh vỡ nào của MH370. Trong một cuộc họp vào tối cùng ngày, Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Xie Hangsheng đã yêu cầu đại sứ Malaysia tại Trung Quốc Iskandar Bin Sarudin cung cấp "bằng chứng chi tiết" giúp giới chức Malaysia đi tới kết luận “máy bay đã rơi ở Nam Ấn Độ Dương, không còn ai sống sót”.

"Chúng tôi yêu cầu phía Malaysia cung cấp bằng chứng chi tiết khiến họ đi đến kết luận này, cũng như đưa ra tất cả các thông tin liên quan về việc phân tích dữ liệu vệ tinh" - ông Xie nhấn mạnh.

Vị thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định hoạt động tìm kiếm không thể ngừng lúc này. Trong khi đó, Tân Hoa xã dẫn lời giới chức hàng hải Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ triển khai thêm các tàu tới Nam Ấn Độ Dương để tìm kiếm xác chiếc máy bay.

Linh San (Theo Reuters, Huffington Post)