Việc tăng cường an ninh diễn ra giữa lúc có thông tin con trai ông Kim Jong-nam đã đến Malaysia để hỗ trợ xác định danh tính và nhận thi thể cha mình.

Con trai cả của ông Kim Jong-nam, Kim Han-sol, được cho là đã từ Macau đến Malaysia vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 20-2 (giờ địa phương). Theo thông tin nói trên, Kim Han-sol đáp xuống sân bay Kuala Lumpur International Airport 2 (KLIA2) từ chuyến bay AK8321 của hãng hàng không AirAsia.

Hình ảnh một chàng trai đội nón, đeo mặt nạ đen nhanh chóng bước ra khỏi cổng đến nội địa được cho là Kim Han-sol. Tuy nhiên, giới truyền thông không thể tiếp cận được nhân vật này.


Ông Kim Jong-nam thiệt mạng tại sân bay Kuala Lumpur vào tuần rồi. Ảnh: Reuters

Ông Kim Jong-nam thiệt mạng tại sân bay Kuala Lumpur vào tuần rồi. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, những người ngồi trên chuyến bay AK8321 khẳng định họ không biết đến sự hiện diện của Kim Han-sol.

Cảnh sát trưởng bang Selangor, ông Abd Samah Mat, hôm 21-2 cũng khẳng định vẫn chưa có người nhà nào của ông Kim Jong-nam đến nhận thi thể nạn nhân. Tuy nhiên, vị này tuyên bố bất cứ người thân nào của ông Kim Jong-nam khi đến Malaysia đều được cảnh sát bảo vệ nghiêm ngặt, đồng thời khẳng định phía Malaysia sẽ không tiết lộ sự hiện diện của họ cho đến khi cần thiết.

Cũng theo ông Abd Samah, ngay khi đến Malaysia, người nhà ông Kim Jong-nam sẽ được đưa đến bệnh viện Kuala Lumpur để xác định thi thể và cung cấp mẫu ADN. Phía Malaysia sau đó sẽ trao trả thi thể ông Kim Jong-nam cho người nhà ông và thông báo với đại sứ quán Triều Tiên.


Hình ảnh chàng trai áo đội nón, đeo khẩu trang bị nghi là Kim Han-sol. Ảnh: Asiaone

Hình ảnh chàng trai áo đội nón, đeo khẩu trang bị nghi là Kim Han-sol. Ảnh: Asiaone


Nghi vấn Kim Han-sol đáp xuống sân bay KLIA2 nhận được sự chú ý. Ảnh: Asiaone

Nghi vấn Kim Han-sol đáp xuống sân bay KLIA2 nhận được sự chú ý. Ảnh: Asiaone

Ông Kim Jong-nam bị sát hại ở sân bay Kuala Lumpur vào tuần rồi. Trước đó, đại sứ quán Triều Tiên yêu cầu Malaysia trao trả thi thể ông Kim Jong-nam cho Bình Nhưỡng nhưng bị từ chối.

Malaysia yêu cầu thân nhân của ông Kim Jong-nam cung cấp mẫu ADN để xác nhận danh tính rồi mới trao trả tử thi. Nhà chức trách nước này cũng cho tiến hành khám nghiệm tử thi bất chấp sự phản đối của Bình Nhưỡng.

Phía Malaysia cũng tuyên bố “bị xúc phạm” bởi phát biểu hôm 20-2 của ông Kang Chol, Đại sứ Triều Tiên ở Malaysia, theo đó Kuala Lumpur “đang che đậy điều gì đó”. “Đã nhiều ngày sau vụ việc nhưng vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về nguyên nhân cái chết. Hiện tại, chúng tôi không thể tin tưởng cuộc điều tra của cảnh sát Malaysia. Nó chỉ làm tăng thêm nghi ngờ rằng có ai đó đứng sau vụ việc” – ông Kang Chol được cho là ám chỉ đến Hàn Quốc.

Đáp lại, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman cho rằng cáo buộc của ông Chol dựa trên “sự dối trá”. Ông Chol đã bị triệu tập để giải thích về phát ngôn của mình.

Malaysia cũng triệu ông Mohamad Nizan Mohamad, đại sứ Malaysia ở Bình Nhưỡng, về nước để tham vấn. Phát biểu trong lúc quá cảnh ở thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc hôm 21-2, ông Nizan Mohamad khẳng định phía Malaysia đang tiến hành điều tra vụ việc với một thái độ “công bằng” vì nước này không có lí do để thiên vị.

Phía Hàn Quốc cũng khẳng định cáo buộc của ông Chol là “lố bịch và ngụy biện”. “Phát ngôn của ông Chol về Hàn Quốc là một lời cáo buộc phi lí, không đáng để đối đáp lại” – một quan chức Hàn Quốc giấu tên nói với hãng tin Yonhap.

Cao Lực (Theo BBC, Asiaone, The Star, Global News, Channel News Asia)