Ông Razak cho biết như trên tại cuộc họp báo ở thủ đô Kuala Lumpur. Thủ tướng Malaysia cũng hy vọng Bình Nhưỡng phải hiểu rằng Kuala Lumpur đã áp dụng các quy định của pháp luật khi điều tra cái chết của anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó, cùng ngày 20-2, đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol tuyên bố cuộc điều tra của cảnh sát Malaysia về vụ giết người hồi tuần trước ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur là “không thể tin tưởng được”. Vị này khẳng định nạn nhân “không phải ông Kim Jong-nam”.

“Vụ việc đã xảy ra được 7 ngày nhưng bằng chứng về nguyên nhân tử vong không rõ ràng. Tại thời điểm này, chúng tôi không tin tưởng vào cuộc điều tra của cảnh sát Malaysia. Mục đích của họ không phải để làm rõ nguyên nhân tử vong và tìm kiếm các nghi phạm mà là động cơ chính trị” – ông Kang cho biết.

Đại sứ Triều Tiên còn nói với các phóng viên rằng nạn nhân chỉ được xác định là Kim Chol, một công dân Triều Tiên dựa vào hộ chiếu nạn nhân mang theo. Tuy nhiên, nhà chức trách Malaysia xác nhận người đàn ông tử vong sau khi bị tấn công ở sân bay chính là ông Kim Jong-nam.

Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol nói về vụ án Kim Jong-nam trước phóng viên hôm 20-2. Ảnh: REUTERS
Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Kang Chol nói về vụ án Kim Jong-nam trước phóng viên hôm 20-2. Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Malaysia hôm 20-2 đã triệu tập đại sứ Kang tới để yêu cầu giải thích những phát ngôn “chống lại chính phủ Malaysia trong cuộc họp báo hôm 17-2”.

Lúc đó, ông Kang ám chỉ Kuala Lumpur “che giấu điều gì đó và cấu kết với các thế lực thù địch” sau khi “đơn phương tiến hành khám nghiệm tử thi ông Kim Jong-nam (anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un) mà không có đại điện của Bình Nhưỡng chứng kiến”.

Các quan chức Triều Tiên đã tìm cách ngăn chặn Malaysia thực hiện cuộc khám nghiệm tử thi của ông Kim Jong-nam, yêu cầu trả thi thể cho nước này nhưng Kuala Lumpur từ chối.

Sau khi bắt giữ 4 nghi phạm (gồm 2 người đàn ông và 2 phụ nữ), cảnh sát Malaysia đang tìm kiếm thêm 4 người Triều Tiên liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam, đồng thời tin rằng nạn nhân “bị đầu độc” khi đang chờ chuyến bay về Macau.

Nhật báo The Star (Malaysia) tiết lộ các nghi phạm đã trở về Bình Nhưỡng thông qua Jakarta - Indonesia, Dubai – Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Vladivostok - Nga.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, AP)