Quần đảo Langkawi, ở bang Kedah - Malaysia, sẽ mở cửa phục vụ người dân địa phương theo kế hoạch "bong bóng du lịch" kể từ ngày 16-9, theo thông báo vào tuần rồi của Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob.

Ông Yaakob cho biết những địa danh khác sẽ được phép hoạt động trở lại khi tỉ lệ tiêm phòng địa phương đạt 80%.

Theo báo The Star, các hãng hàng không địa phương đang chuẩn bị để tăng tần suất bay đến quần đảo Langkawi.

Malaysia khởi động bong bóng du lịch từ thiên đường Langkawi - Ảnh 1.

Quần đảo Langkawi sẽ được tái mở cửa từ ngày 16-9 theo kế hoạch bong bóng du lịch. Ảnh:

Giám đốc điều hành (CEO) Tập đoàn Hàng không Malaysia Izham Ismail khẳng định hãng Malaysia Airlines hoan nghênh thông báo nêu trên của chính phủ, gọi đây là nước đi đầu tiên để hồi sinh du lịch trong nước cho những người đã được tiêm phòng đầy đủ.

Tương tự, Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông Firefly Airlines Koo Kee Wai cho biết hãng này sẽ từng bước gia tăng tần suất bay đến quần đảo Langkawi.

Covid-19 sẽ được xem là một căn bệnh đặc hữu và đã đến lúc người dân Malaysia học cách chung sống với virus, Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin khẳng định tại buổi họp báo vào đầu tuần rồi.

Malaysia khởi động bong bóng du lịch từ thiên đường Langkawi - Ảnh 2.

Malaysia lên kế hoạch chung sống với Covid-19 kể cả khi số ca nhiễm hằng ngày vẫn ở mức cao. Ảnh: Reuters

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Malaysia, hơn 84% dân số trưởng thành nước này đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin và 64% đã được tiêm đầy đủ.

Dựa trên dữ liệu phỏng đoán, tỉ lệ tiêm phòng bình quân ở nhóm dân số trưởng thành tại mỗi bang dự kiến chạm mốc 80% đến cuối tháng này, trước khi tăng lên 100% đến cuối tháng 10, Thủ tướng Ismail cho hay.

Malaysia chuẩn bị chung sống với Covid-19 kể cả khi số ca nhiễm mỗi ngày vẫn còn cao, với mức kỷ lục 24.599 ca sau 24 giờ vào cuối tháng rồi.

Bộ Y tế Malaysia hôm 7-9 thông báo có thêm 18.547 ca nhiễm sau 24 giờ, lên tổng số 1.880.734 ca. Quốc gia này ghi nhận thêm 311 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 18.802.

Cao Lực