Theo ông Kahar, đây là lần đầu tiên xảy ra một vụ việc nghiêm trọng như vậy nên Malaysia phải “tiếp cận một cách thận trọng”. Ông cho biết các tàu Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia (EEZ) liên tục từ ngày 24 đến 27-3 với số tàu dao động từ 40-100 tàu.

Bên cạnh đó, tấm bản đồ do ông Kahar công bố tại họp báo cho thấy số tàu Trung Quốc nói trên hoạt động trong phạm vi rộng: 1.931 km vuông.

Tổng giám đốc MMEA nói rõ hơn: “Họ không cắm cờ hoặc không treo biển đăng ký nhưng chúng tôi nhận ra 1 tàu hải cảnh Trung Quốc đi theo hộ tống, trong khi 1 tàu hải cảnh khác thả neo gần cụm bãi cạn Luconia (Malaysia gọi là Beting Patinggi Ali)”.

Luconia nằm cách thị trấn Miri, bang Sarawak của Malaysia khoảng 84 hải lý.

Một tàu hải cảnh của Trung Quốc. Ảnh: SCMP

MMEA cho biết đã cố gắng liên lạc với các tàu thuyền nước ngoài nhưng không nhận được trả lời. Tuy nhiên, 3 tàu của cơ quan này vẫn theo đuôi các tàu xâm phạm khi họ di chuyển về phía Tây.

“Tính đến ngày 29-3, những vị khách không mời đã không còn được nhìn thấy. Chúng tôi không thể lên tàu kiểm tra vì biển động nhưng chụp được hình ảnh gửi lên Bộ Ngoại giao để có phản ứng thích hợp. Chúng tôi muốn gửi một thông điệp rằng họ đang ở trong vùng lãnh hải của chúng tôi” – ông Kahar nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Reezal Merican tuyên bố đang xem xét vấn đề và sẽ hành động cụ thể sau khi mọi chuyện được làm rõ. Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman hôm 24-3 nói với quốc hội rằng Beting Patinggi Ali không phải vùng lãnh thổ đang bị tranh chấp bởi Malaysia đang kiểm soát nó.

Thông tin MMEA đưa ra có vẻ trái ngược với những gì Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia nói hôm 28-3. Bộ trưởng Hishammuddin Hussein dẫn báo cáo của hải quân Malaysia nói không có tàu Trung Quốc nào xâm phạm lãnh hải.

“Tôi thở phào khi tư lệnh hải quân thông báo lãnh hải của chúng ta an toàn” – ông nói. Một ngày trước đó, ông Hishammuddin đã thể hiện thái độ xoa dịu khi tuyên bố dù tàu Trung Quốc có xâm phạm thì vụ việc cũng sẽ được “xử lý song phương”.

Tuyên bố của ông Hishammuddin gây tranh cãi ngay trong nội các nước này. Ngay sau đó, Bộ trưởng An ninh quốc gia Malaysia Shahidan Kassim nhấn mạnh “tàu Trung Quốc luôn ở đó” và yêu cầu MMEA báo cáo nhanh chóng, theo báo The Straits Times (Singapore).

P.Nghĩa (Theo Kyodo)