Liên quan đến cáo buộc 82 tàu cá Trung Quốc lảng vảng ở bãi cạn Beting Patinggi Ali (còn gọi là Luconia) trên biển Đông, hải quân Malaysia hôm 28-3 báo cáo không có tàu Trung Quốc nào xâm phạm lãnh hải nước này.

Tuần trước, Bộ trưởng An ninh quốc gia Malaysia Shahidan Kassim cho hay 3 tàu của Cơ quan Thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) cùng tàu và máy bay của hải quân được phái đến khu vực trên sau khi máy bay tuần tra phát hiện khoảng 100 tàu cá Trung Quốc ở đây. Con số này sau đó giảm xuống 82 tàu cá và có 2 tàu hải cảnh Trung Quốc đi hộ tống.

Tàu hải cảnh Trung Quốc tại bãi Cỏ Mây trên biển Đông năm 2014. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, dựa trên báo cáo của hải quân, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein hôm 28-3 nói không có tàu Trung Quốc nào xâm phạm lãnh hải. “Tôi thở phào khi tư lệnh hải quân thông báo lãnh hải của chúng ta an toàn” – ông nói. Một ngày trước đó, ông Hishammuddin đã thể hiện thái độ xoa dịu khi tuyên bố dù tàu Trung Quốc có xâm phạm thì vụ việc cũng sẽ được “xử lý song phương”.

Tuyên bố của ông Hishammuddin cũng như hải quân Malaysia gây tranh cãi ngay trong nội các nước này. Bộ trưởng Shahidan nhấn mạnh “tàu Trung Quốc luôn ở đó” và yêu cầu MMEA báo cáo nhanh chóng, theo báo The Straits Times (Singapore). Nhiều nguồn tin cho hay tuy bề ngoài số tàu trên không hoàn toàn rõ ràng là tàu Trung Quốc song chúng được hộ tống bởi tàu hải cảnh.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia. Vốn đầu tư của nước này đổ vào Malaysia cao kỷ lục với hàng tỉ ringgit, qua đó chiếm dần quyền kiểm soát ngành năng lượng cũng như các tài sản vốn thuộc sở hữu của Quỹ đầu tư 1Malaysia Development Berhad (1MDB). Vì nợ nần tới 42 tỉ ringgit nên 1MDB phải bán các tài sản trên.

Hải Ngọc (Theo The Straits Times)