Báo The Borneo Post hôm 3-6 đưa tin một tàu tuần tra của cảnh sát biển Trung Quốc vừa bị phát hiện xâm phạm vùng biển quanh bãi cạn Luconia. Bãi cạn này hiện do Malaysia quản lý nhưng Trung Quốc và Đài Loan cũng đang đòi chủ quyền nơi này.

Ông Datuk Seri Shahidan Kassim, một quan chức thuộc Văn phòng Thủ tướng Malaysia, cho biết đã điều động các tàu thuộc Hải quân Hoàng gia và Cơ quan thực thi hàng hải để giám sát khu vực nói trên 24/7 nhằm “bảo đảm chủ quyền đất nước”.

Quan chức này nhấn mạnh khu vực trên thuộc về Malaysia và chính phủ sẽ làm bất kỳ điều gì để bảo vệ vùng biển mình ở biển Đông khỏi sự xâm phạm của tàu hải quân hoặc tàu cá nước ngoài hoạt động trái phép.

http://www.sydneytoday.com/upload_files/image/201506/20150604155405_51597.png
Malaysia cho rằng 2 năm gần đây, tàu cảnh sát biển Trung Quốc luôn xuất hiện ở vùng biển quanh bãi cạn Luconia.Ảnh: SYDNEYTODAY.COM

Theo trang mạng Người quan sát (trụ sở ở TP Thượng Hải - Trung Quốc) ngày 4-6, tàu Trung Quốc nói trên là tàu Hải cảnh-1123, thậm chí đã “chạm trán” với các tàu hàng hải Malaysia ở bãi cạn Luconia.

Ngoài ra, Malaysia cho biết 2 năm gần đây, tàu cảnh sát biển Trung Quốc luôn thả neo ở vùng biển này. Giới chức Malaysia cho biết tàu nước ngoài có thể tự do đi lại, nhưng không thể bỏ neo ở khu vực này khi chưa được Malaysia cho phép.

Cùng ngày 4-6, Thời báo Hoàn cầu đăng bài bình luận viết Úc phải “trả giá đắt” nếu về phe Mỹ trong cuộc xung đột tại biển Đông. “Nếu một máy bay quân sự của Úc xuất hiện trong khu vực như nước này lên kế hoạch, Trung Quốc nên bắt chước Nga xử lý cứng rắn và điều máy bay để xua nó đi chỗ khác. Nhược bằng không xua được thì cứ bắn hạ” - bài báo viết không kiêng nể.

Theo đài ABC (Úc), đây là lời bình luận hung hăng nhất kể từ khi truyền thông Úc đưa tin nước này đang cân nhắc tuần tra biển Đông, kể cả triển khai máy bay do thám phạm vi 12 hải lý xung quanh các hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây trái phép trên biển Đông.

Hung hăng là thế song Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ ThôI Thiên Khải ngày 5-6 lại ngang ngược kêu gọi Mỹ “không đưa ra các tuyên bố và thực hiện các hành vi bắt nạt” trên biển Đông. Ông này còn ngược ngạo nói: "Hiện trạng trên biển đã bị các nước khác thay đổi từ lâu và những gì chúng tôi đang làm là phục hồi hiện trạng. Không có lý do gì để cáo buộc Trung Quốc”.

Dù thừa nhận Trung Quốc có thiết lập một số cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo nhưng ông Thôi cho rằng “chỉ vì mục đích phòng thủ". Chưa hết, ông này tiếp tục gây hấn với tuyên bố Trung Quốc “có quyền lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ)” trên biển Đông.

H.Bình (Theo Want China Times, Mạng Người quan sát)