Tổng thống Obama cảnh báo Trung Quốc về biển Đông

Tin mới

02/06/2015 08:39

(NLĐO)- Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 1-6 hối thúc các cường quốc trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc, tôn trọng pháp luật và ngừng gây hấn tại biển Đông.

Trong bối cảnh căng thẳng trên biển Đông ngày càng gia tăng vì các hoạt động bồi lấp và xây dựng trái phép của Bắc Kinh, ông chủ Nhà Trắng cảnh báo việc coi thường pháp luật hiện hành và không dựa vào luật pháp để thiết lập các biện pháp giải quyết tranh chấp trên biển Đông.

Mỹ tố Trung Quốc thay đổi thực trạng biển Đông

Mỹ khẳng định hoạt động cải tạo đất quy mô lớn của Bắc Kinh đã làm thay đổi hiện trạng biển Đông. Ảnh: REUTERS

 

“Nếu các bạn đánh mất cách tiếp cận này và khi xảy ra xung đột bất ngờ và các tuyên bố đưa ra dựa trên sức mạnh của một đất nước hoặc sức mạnh hải quân của nước đó thay vì dựa trên pháp luật, tôi nghĩ châu Á sẽ mất đi sự thịnh vượng và cả khu vực châu Á Thái Bình Dương cũng chịu số phận tương tự” – tổng thống Obama nhấn mạnh tại một diễn đàn của các nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á.

Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng Washington không có bất cứ tuyên bố chủ quyền nào trên biển Đông. Tuy nhiên, với tư cách là một “cường quốc châu Á Thái Bình Dương”, Washington kêu gọi Trung Quốc và các nước khác trong khu vực ngừng các hoạt động cải tạo trái phép tại biển Đông.

Chính quyền Mỹ tuyên bố tiếp tục đưa các máy bay và tàu chiến quân sự để bảo vệ quyền tự do hàng hải tại biển Đông.

“Chúng tôi nghĩ rằng các hành động cải tạo đất, khiêu khích bởi bất kỳ bên nào trong khu vực cũng đều phản tác dụng” – ông Obama khẳng định.

Trực tiếp nhắn gởi tới Trung Quốc, Tổng thống Mỹ tuyên bố Trung Quốc không nên cố tình huých mọi người ra ngoài.

 

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI