Malaysia - Triều Tiên “đấu” về ngoại giao

Tin mới

06/03/2017 22:36

Hãng tin nhà nước KCNA của Triều Tiên hôm 6-3 cho biết sẽ trục xuất Đại sứ Malaysia tại nước này, ông Mohamad Nizan Mohamad, trong vòng 48 giờ.

Ông Mohamad phải rời đi trong khoảng thời gian từ 10 giờ ngày 5-3 (giờ địa phương) tới 10 giờ ngày 7-3. Tuy nhiên, tuyên bố này chỉ mang tính biểu tượng bởi đại sứ Malaysia đã được rút về nước để tham vấn từ ngày 22-2.

Trước đó, cùng ngày 6-3, Đại sứ Triều Tiên tại Kuala Lumpur Kang Choi cùng vợ và đứa con 5 tuổi phải lên máy bay rời Malaysia theo lệnh trục xuất của nước chủ nhà. “Chúng tôi kiên quyết bảo vệ chủ quyền và phẩm giá. Đừng bao giờ xúc phạm đất nước chúng tôi và cũng đừng gây rối ở đây” - Thủ tướng Malaysia Najib Razak nhấn mạnh.

Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia, ông Kang Chol, trong vòng vây phóng viên ở sân bay Kuala Lumpur chiều tối 6-3 Ảnh: REUTERS
Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia, ông Kang Chol, trong vòng vây phóng viên ở sân bay Kuala Lumpur chiều tối 6-3 Ảnh: REUTERS

Báo The Star cho biết Đại sứ Kang đi trên chuyến bay lúc 18 giờ 25 phút (giờ địa phương), điểm đến là Bắc Kinh - Trung Quốc. Hiện chưa rõ thông tin về chuyến bay tiếp theo tới Bình Nhưỡng của ông Kang.

Ông Kang bị trục xuất vì những phát ngôn liên quan đến vụ một công dân Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol (được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un) bị giết chết ở sân bay Kuala Lumpur hôm 13-2.

Cho đến giờ, Bình Nhưỡng vẫn không xác nhận nạn nhân là ông Kim Jong-nam, đồng thời cho rằng ông này chết vì đau tim chứ không phải bị đầu độc bởi chất độc thần kinh VX như phía Malaysia tuyên bố.

Cũng trong ngày 6-3, Malaysia bắt đầu chính thức dừng chế độ miễn thị thực đối với công dân Triều Tiên. Đội bóng đá Malaysia cũng bị cấm tới Bình Nhưỡng đá trận vòng loại Giải Asian Cup 2019 vào ngày 28-3.

Hải Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI