VỤ PHIẾN QUÂN HỒI GIÁO PHILIPPINES XÂM NHẬP MALAYSIA

Malaysia từ chối ngừng bắn

Tin mới

07/03/2013 22:27

Malaysia xem xét việc dẫn độ nhân vật tự xưng là quốc vương Hồi giáo Sulu ở miền Nam Philippines

Ngày 7-3, Jamalul Kiram III, người tự xưng là quốc vương Hồi giáo Sulu ở miền Nam Philippines, đã kêu gọi ngừng bắn sau khi binh sĩ Malaysia tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm diệt trừ các tay súng Philippines xâm nhập bang Sabah. Ông tuyên bố ngừng bắn đơn phương lúc 12 giờ 30 phút và hối thúc Malaysia đáp lại. Tuy nhiên, Thủ tướng Najib Razak tuyên bố Malaysia sẽ chỉ chấp nhận ngừng bắn nếu các tay súng Philippines hạ vũ khí và đầu hàng vô điều kiện. Ông cũng thông báo một khu vực an ninh đặc biệt được thiết lập trên bờ biển phía Đông thuộc bang Sabah.


Jamalul Kiram III tại Manila Ảnh: AP

Người phát ngôn Abraham Idjirani của nhóm phiến quân Philippines khẳng định: “Họ sẽ không có bất cứ hành động nào và sẽ không mở rộng chiến dịch”.

Ông Kiram cho biết đã cử khoảng 100 - 300 tay súng từ hòn đảo ở miền Nam Philippines vượt biển Sulu xâm nhập một khu vực xa thuộc bang Sabah trên đảo Borneo của Malaysia để khẳng định chủ quyền của tổ tiên họ. Ít nhất 28 người, hầu hết là phiến quân, đã tử vong kể từ khi cuộc đối đầu căng thẳng nổ ra cách đây hơn 3 tuần. Sau khi tiến hành cuộc tấn công quy mô hôm 5-3 nhưng không tiêu diệt được phiến quân, các lực lượng an ninh Malaysia ngày 7-3 tiếp tục lùng sục khu vực những đồn điền trồng cọ và rừng cây rộng lớn để truy tìm họ.

Trong khi đó, theo báo The Straits Times, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman cho biết nước này có thể tìm kiếm việc dẫn độ ông Kiram nếu như Manila không có hành động thích hợp. Thế nhưng, khả năng trên ít xảy ra khi chính phủ Philippines đã không nỗ lực bắt giữ ông Kiram mặc dù cảnh báo ông ta đã vi phạm luật pháp trong nước.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI