Malaysia chuẩn bị tổng tuyển cử

Tin mới

03/04/2013 22:24

Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm 3-4 tuyên bố giải tán quốc hội, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử lần thứ 13 của nước này.

Trong tuyên bố chính thức, ông Razak cho biết: “Tôi đã gặp và nhận được sự đồng ý của nhà vua về quyết định giải tán quốc hội”.  Theo đài BBC, Ủy ban Bầu cử Malaysia sẽ sớm nhóm họp để ấn định ngày bỏ phiếu, có thể cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào cuối tháng 4. Các nhà phân tích dự báo đây sẽ là cuộc ganh đua sít sao nhất từ trước đến nay trong bối cảnh những lo ngại về tham nhũng, chi phí sinh hoạt và tội phạm tăng lên dưới sự lãnh đạo của liên minh Barisan Nasional.
 
Thủ tướng Malaysia Najib Razak thông báo việc giải tán quốc hội trên truyền hình hôm 3-4. Ảnh: AP

Hiện tại, đối thủ lớn nhất của Barisan Nasional là liên minh 3 đảng đối lập Pakatan Rakyat do ông Anwar Ibrahim đứng đầu. Liên minh này nhận được sự ủng hộ khá lớn của cử tri trong cuộc bầu cử năm 2008. Phe này cho rằng các biện pháp cải cách mới đây của ông Najib Razak chỉ là bề nổi và cam kết chấm dứt những vấn đề hiện nay của đất nước. Hiện liên minh Pakatan Rakyat giữ 76 trên tổng số 222 ghế trong quốc hội và nắm quyền kiểm soát 4 trong 13 tiểu bang của Malaysia. 

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI