Malaysia xét nhà cơ trưởng máy bay mất tích

Tin mới

15/03/2014 16:20

(NLĐO) – Chiều 15-3, cảnh sát Malaysia chính thức lục soát ngôi nhà của cơ trưởng chuyến bay MH370 bị mất tích sau khi Thủ tướng Najib Razak của nước này tuyến bố máy bay bị chuyển hướng một cách cố ý.

Theo một quan chức cảnh sát cấp cao Malaysia, cảnh sát đến nhà của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi sau khi cuộc họp báo của ông Razak kết thúc.

Theo tờ The Star (Malaysia), 3 cảnh sát đã xuất hiện tại cổng khu dân cư mà cơ trưởng Shah sinh sống vào khoảng 14 giờ 40 phút và rời đi vào khoảng 16 giờ 45 phút. Sau đó, đội cảnh sát trên đã tới nhà của cơ phó Fariq Abdul Hamid vào khoảng 20 giờ 5 phút và rời đi sau đó một tiếng. Cả 2 người đều sống tại khu vực Shah Alam giàu có, cách trung tâm Kuala Lumpur chừng 1 giờ chạy xe.

 

Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah. Ảnh: Facebook
Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah. Ảnh: Facebook

 

Trong cuộc họp báo, Thủ tướng Razak xác nhận cuộc điều tra đối với phi hành đoàn và các hành khách sẽ được tập trung trở lại. Trước đó, hãng Malaysia Airlines nhiều lần khẳng định không có gì phải nghi ngờ về các phi công của họ.

Tuy nhiên, những thông tin gần đây cho thấy một trong các phi công hoặc ai đó rành nghiệp vụ bay đã chuyển hướng chiếc máy bay. Nhiều suy đoán từ phía Mỹ nghi ngờ đây có thể là một vụ phi công tự sát và máy bay có thể đã nằm dưới đáy Đại Tây Dương.

Một câu hỏi đang được đặt ra liên quan đến mô hình giả lập chuyến bay MH370 trong nhà cơ trưởng Shah khiến người ta nghi ngờ ông đã chuẩn bị chu đáo cho kế hoạch.

Tại cuộc họp báo hôm 14-3, Giám đốc Malaysia Airlines Ahnad Jauhari Yahya cho biết hãng không có chính sách cấm đoán nhân viên sở hữu công nghệ và cơ trưởng Shah được quyền theo đuổi sở thích riêng của mình. “Một số phi công khác cũng mô phỏng chuyến bay trong nhà của họ” – ông nói.

Còn Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Tun Hussein nhấn mạnh ngoài việc xét nhà cơ trưởng chuyến bay MH370, biểu hiện của toàn bộ hành khách cũng cần được kiểm tra kỹ lưỡng.

 

 

Nhà cơ trưởng Shah trong khu dân cư sang trọng.... Ảnh: AP
Nhà cơ trưởng Shah trong khu dân cư sang trọng.... Ảnh: AP

 

...và phóng viên chầu chực trước nhà cơ phó Fariq. Ảnh: EPA

...và phóng viên chầu chực trước nhà cơ phó Fariq. Ảnh: EPA

 

Trước đó, hồi tháng 11-2012, cơ trưởng Shah đăng tải trên diễn đàn trực tuyến của Đức X- Sim.de thông tin về việc ông đã xây dựng thành công một mô hình chuyến bay giả lập. “Một tháng trước, tôi đã hoàn thành mô hình FSX và FS9 với 6 màn hình máy tính” – ông viết trên X- Sim.de. Qua tìm hiểu, FSX và FS9 là các trò chơi do tập đoàn Microsoft phát hành và có thể dễ dàng mua trực tuyến.

Vào năm 1980, cơ trưởng Shah học tại ngôi trường hàng không Philippine Airlines Aviation ở thành phố Pasay - Manila trước khi về đầu quân cho Malaysia Airlines một năm sau đó.

Các đồng nghiệp nhận xét Shah là một người “đam mê công nghệ hàng không, vui tính và chuyên nghiệp”. Ông cũng thường sưu tập các loại máy bay thu nhỏ điều khiển từ xa và trực thăng hai động cơ. Bên cạnh đó, Shah còn có kênh YouTube dành riêng cho các dự án DIY – nơi ông dạy cách sửa chữa các thiết bị gia dụng như điều hòa nhiệt độ.

Còn cơ phó Fariq Abdul Hamid, 27 tuổi, vừa bị tố cáo đưa phụ nữ vào buồng lái năm 2011. Tuy nhiên, bạn bè và người thân bênh vực anh khi mô tả đây là người tốt và mộ đạo. Fariq theo đạo Hồi, là con một quan chức cấp cao và được đào tạo bài bản về ngành hàng không.

 

Cơ phó Fariq (bìa phải) cùng 2 phụ nữ mà anh bị tố cáo là đưa vào buồng lái

Cơ phó Fariq (bìa phải) cùng 2 phụ nữ mà anh bị tố cáo là đưa vào buồng lái

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI