Theo trang Malaysiakini, quảng cáo mừng năm Tuất nói trên đăng toàn trang trên nhật báo Sin Chew hôm 15-2, trong đó có hình một con gà trống phát ra những tiếng "wang, wang" – vốn dùng để chỉ tiếng chó sủa trong tiếng Quan Thoại.

Thật ra, từ "wang" có nghĩa gốc là thịnh vượng. Và trong quảng cáo còn kèm theo thông điệp: "Chúng ta đón chào một năm Tuất thịnh vượng. Chúng tôi hết sức mong muốn tất cả người dân thuộc mọi tầng lớp xã hội có một năm mới hạnh phúc".

Malaysia xin lỗi vì để gà sủa gâu gâu  - Ảnh 1.

Quảng cáo mừng năm mới "gà sủa gâu gâu" đăng trên báo Sin Chew của Malaysia. Ảnh: Twitter

Trên mạng ồ lên làn sóng chế giễu quảng cáo nói trên. Một số cư dân mạng chỉ trích chính phủ nhưng một số khác cho rằng đây là một nỗ lực vụng về nhằm tránh sử dụng hình ảnh con chó.

Người gốc Hoa chỉ chiếm khoảng 1/4 dân số trong đất nước Malaysia có đa số dân theo đạo Hồi. Tôn giáo này xem chó là loài vật không sạch sẽ nên nhiều cửa hàng và trung tâm mua sắm ở Malaysia tránh né trang trí hình chó cho năm Tuất. Theo đài CNN, động thái trên cho thấy "chủ nghĩa bảo thủ Hồi giáo đang lớn mạnh". Thậm chí, trung tâm mua sắm Sunway Pyramid còn bị đe dọa tẩy chay nếu trang trí chủ đề chó.

Trước phản ứng của người dân, KPDNKK cuối ngày 15-2 đã ra thông cáo xin lỗi và đổ lỗi cho "sai sót kỹ thuật" mà không nói rõ. "Chúng tôi lấy làm tiếc vì đã gây ra bất tiện" – thông cáo của người phát ngôn KPDNKK, ông Luqman Hakim Abd Malik, nói.

Chưa biết Malaysia sẽ ứng xử ra sao vào năm âm lịch tiếp theo - năm Hợi – bởi với đạo Hồi, con heo cũng không sạch sẽ!

Hải Ngọc (Theo Malaysiakini, Malay Mail Online)