Theo ông Nasheed, ông Zhang trao cho ông Solih tờ giấy ghi con số trên tại một cuộc gặp hôm 6-10, tức một ngày sau khi ứng viên này bất ngờ đánh bại Tổng thống đương nhiệm khi đó, ông Abdulla Yameen trong cuộc bầu cử.

"Đó là một hóa đơn và nó có con số 3,2 tỉ USD. Đó là một cú sốc" - ông Mohamed Nasheed, một cựu tổng thống, nói với Reuters.

Con số nói trên tương đương mỗi người dân Maldives đang nợ Trung Quốc 8.000 USD. Với tổng sản phẩm quốc nội thường niên khoảng 3,9 tỉ USD, không dễ để Maldives có thể trả được khoản nợ "khủng" nói trên.

Maldives sốc với hóa đơn nợ 3,2 tỉ USD từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Maldives, ông Zhang Lizhong (trái), gặp ông Mohamed Ibrahim Solih hôm 6-10, một ngày sau khi ông đắc cử. Ảnh: MIHAARU

Khi được hỏi về vụ việc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Zhang đã bác bỏ thông tin đăng tải "không chính xác" trên truyền thông địa phương. Theo bộ này, con số 3,2 tỉ USD được nói đến là sự phóng đại và khoản nợ của Maldives chỉ vào khoảng 1,5 tỉ USD.

Trước đó, trả lời phỏng vấn website tin tức Avas, ông Zhang cho biết Maldives nợ Trung Quốc 600 triệu USD chi phí xây cây cầu bắc qua biển nối liền thủ đô Male với đảo Hulhule, mở rộng sân bay trên đảo này và xây các khu dân cư trên đất khai hoang từ biển.

Ngoài ra, khoảng 900 triệu USD là giá trị các khoản cho vay thương mại để tài trợ những dự án như điện, nhà ở…

Maldives sốc với hóa đơn nợ 3,2 tỉ USD từ Trung Quốc - Ảnh 2.

Câu cầu vượt biển nối thủ đô Male với đảo Hulhule. Ảnh: THX

Một tuần sau khi lên nắm quyền, chính phủ mới của quốc gia nhỏ tại Ấn Độ Dương này cho biết không rõ đang nợ Trung Quốc bao nhiêu nhưng cho biết tình hình tài chính đất đang tệ hơn nhận định ban đầu và lo ngại khoản nợ đến từ "cơn sốt" xây dựng 5 năm qua có thể trở nên không bền vững.

Ngoài ra, chính quyền ông Solih cho biết thêm sẽ mất nhiều tuần hoặc tháng để làm rõ chi tiết mọi thỏa thuận đã ký kết với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Maldives Abdullah Shahid hôm 22-11 cho biết có kế hoạch sớm thăm Trung Quốc để bàn các vấn đề song phương.

P.Võ (Theo Reuters)