Một nguồn tin quân sự cho biết 1 người Nga và 1 người Ukraine đã bị các tay súng cầm giữ trong khách sạn Byblos ở thị trấn Sevare. Ngoài ra còn có con tin người Pháp, Nam Phi và một số nước. Khách sạn này đang được các nhân viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) sử dụng làm nơi cư trú.

Theo lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Mali, MINUSMA, các tay súng nói trên hôm 7-8 đột kích vào một căn cứ quân sự ở thị trấn Sevare, cách thủ đô Bamako khoảng 600 km về phía Đông Bắc nhưng bị quân chính phủ đẩy lui.

Sau đó, chúng xông vào khách sạn Byblos ở gần sân bay trước 8 giờ (giờ địa phương). Người dân quanh vùng kể lại khói bốc lên từ khách sạn trong khi quân chính phủ dùng vũ khí hạng nặng tìm cách đánh bật các tay súng ra khỏi tòa nhà.

 

Binh sĩ Mali tuần tra thị trấn Sevare. Ảnh: EPA
Binh sĩ Mali tuần tra thị trấn Sevare. Ảnh: EPA

Thi thể một người đàn ông da trắng được nhìn thấy trước cửa khách sạn. 5 binh sĩ Mali thiệt mạng cùng với 3 tay súng, trong đó có 1 tên đeo thuốc nổ.

Đến tối 7-8, binh sĩ bao vây khách sạn nhưng tình hình vẫn bế tắc. 2 nhân viên LHQ hiện vẫn mất tích. Phát ngôn viên quân sự Souleymane Dembele cho biết 7 nghi can đã bị bắt và ít nhất 5 tay súng vẫn còn ở bên trong.

Tuy nhiên, đến rạng sáng 8-8 (giờ địa phương), lực lượng đặc nhiệm Mali được sự hỗ trợ của binh sĩ Pháp đã chấm dứt vụ bắt giữ con tin nói trên, giải cứu được 4 người. Không may là, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mali, có 3 thi thể con tin được tìm thấy tại hiện trường. Hiện chưa rõ quốc tịch của những nạn nhân này, cũng như những người được cứu.

MINUSMA hiện triển khai 10.000 binh sĩ gìn giữ hòa bình ở Mali. Vào tháng trước, nhóm Hồi giáo Ansar Dine có liên hệ với Al-Qaeda đã tấn công lực lượng của LHQ và Chính phủ Mali ở Bamako, gần biên giới với Bờ biển Ngà và Mauritania.

Kể từ khi chính thức hoạt động vào tháng 4-2013, hơn 40 binh sĩ MINUSMA tại Mali đã bị giết. Một trong những cuộc tấn công vào đoàn xe của MINUSMA hồi đầu tháng 7 này khiến 6 binh sĩ đến từ Burkina Faso thiệt mạng.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Telegraph)