Đoạn video cho thấy các tay súng bắt giữ 2 nhóm con tin - một nhóm ở tỉnh Barkam, miền Đông Libya và nhóm còn lại ở tỉnh Fazzan, miền Nam Libya. Một tay súng đeo mặt nạ cầm khẩu súng lục trong đoạn video nói rằng những người đạo Cơ đốc phải chuyển sang đạo Hồi hoặc đóng một khoản thuế đặc biệt theo quy định của kinh Koran, nếu không sẽ phải chết.

Hình ảnh các con tin bị hành quyết và các tay súng tháo dỡ thánh giá trên nhà thờ. Ảnh: IBtimes
Hình ảnh các con tin bị hành quyết và các tay súng tháo dỡ thánh giá trên nhà thờ. Ảnh: IBtimes

Ngay sau đó, ít nhất 16 con tin tại miền Nam bị xử bắn trong khi nhóm còn lại khoảng 12 người ở phía Đông bị chặt đầu trên bãi biển. Các nạn nhân bị hành quyết được cho là lao động nhập cư tại Libya.

Hình ảnh đoạn video cho thấy nhóm người bị các tay súng áp giải ra biển, một số người la hét khi bị chặt đầu, và máu hòa vào nước biển. Các tay súng tuyên bố sẽ tiếp tục giết hại những người theo đạo Cơ đốc cho đến khi thế giới quy phục đạo Hồi.

Một dòng chữ hiện trên màn hình mô tả “những người đàn ông bị hành quyết theo đạo Cơ đốc từ giáo hội Ethiopia kẻ thù”.

Trong đoạn video, người Libya theo đạo Cơ đốc ở địa phương cho biết họ sẽ làm theo luật của IS bởi đó là điều “đúng đắn” và “chân chính” để không bị giết. Thậm chí một số người theo đạo Cơ đốc đã cải sang đạo Hồi. Các tay súng sau đó còn phá hủy thánh giá trên đỉnh của các nhà thờ và ném đi những bức ảnh của thánh Cơ đốc trong nhà của những người dân địa phương, những người đã cải sang đạo Hồi.

Trước đó, vào tháng 2, Ai Cập đã tiến hành các cuộc không kích vào những mục tiêu của IS tại Libya chỉ vài giờ sau khi IS tung video chặt đầu những con tin người Ai Cập.

Nguồn: Reuters

Xuân Mai (USA Today, Israel national news, IBTimes)