AP dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Úc Bridget McKenzie hôm 15-10 cho biết nữ du khách kể trên tới sân bay quốc tế Sydney cách đây 3 ngày. Bà mang theo 4,5 kg thịt heo không khai báo nên bị trục xuất về Việt Nam và cấm trở lại Úc trong 3 năm.

Động thái này nằm trong nỗ lực mới nhất của Canberra nhằm tránh bị ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi. Dịch này xảy ra khắp châu Á và châu Âu nhưng vẫn chưa lan đến Úc.

Tuy nhiên, gần đây, dịch bệnh này được phát hiện ở Đông Timor, hàng xóm thân cận của Úc. Các bác sĩ thú y Úc đang làm việc với chính quyền Đông Timor để kiểm soát tình hình. Họ đưa chó nghiệp vụ kiểm tra hành lý trên các chuyến bay từ thủ đô Dili - Đông Timor tới TP Darwin, phía Bắc nước Úc để ngăn chặn lây nhiễm.

Mang lậu thịt heo vào Úc, một phụ nữ bị trục xuất về Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nông nghiệp Úc Bridget McKenzie (trái). Ảnh: AP

Hôm 15-10, Bộ trưởng McKenzie nhấn mạnh Úc phải tiến hành các biện pháp để giữ cho đất nước không bị ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi nói riêng.

Tính từ tháng 2-2019 đến nay, hải quan Úc đã tịch thu 27 tấn thịt heo nấu chín để trong hành lý và bưu kiện. Theo Bộ trưởng McKenzie, tỉ lệ thịt nhập lậu bị nhiễm dịch tả heo châu Phi đã tăng từ 15% trong tháng 2 lên 48% trong tháng 9.

Giám đốc điều hành Cơ quan xúc tiến công nghiệp Australian Pork Limited, Margo Andrae, cảnh báo nếu dịch tả heo châu Phi bùng phát ở quần thể heo hoang dã của Úc thì nó sẽ trở thành mối đe doạ lớn. Úc hiện có khoảng 2,5 triệu con heo nuôi nhốt, còn heo hoang dã ước tính nhiều gấp 5 lần.

Bà Andrae cho biết người chăn nuôi heo Úc đang có cơ hội xuất khẩu cao tại các thị trường bao gồm Philippines và Singapore. Nhưng thời điểm này, Úc không có thỏa thuận buôn bán thịt heo với Trung Quốc.

Phạm Nghĩa (Theo AP)