Mảng sáng bí ẩn xuất hiện cùng "động đất thế kỷ" ở Mexico

Tin mới

09/09/2017 09:11

(NLĐO) - Những mảng sáng bí ẩn xuất hiện cùng trận động đất mạnh cấp độ 8,1 tại thủ đô Mexico City – Mexico đã làm dấy lên nhiều phỏng đoán, Daily Mail đưa tin ngày 8-9.

Khoảnh khắc những mảng sáng đầy màu sắc xuất hiện trên bầu trời Mexico trong suốt thời gian "trận động đất mạnh nhất tấn công quốc gia này trong 100 năm qua" đã được chia sẻ trên mạng.

Hiện có nhiều phỏng đoán xoay quanh những mảng sáng bí ẩn nêu trên. Một số ý kiến nói rằng nó là ánh sáng động đất – những vệt sáng hiếm hoi xuất hiện trên bầu trời trong lúc địa chấn xảy ra.

Mảng sáng bí ẩn xuất hiện cùng động đất thế kỷ ở Mexico - Ảnh 1.

Những mảng sáng bí ẩn xuất hiện trên bầu trời TP Mexico - Mexico làm dấy lên nhiều phỏng đoán. Ảnh: Twitter

Mảng sáng bí ẩn xuất hiện cùng động đất thế kỷ ở Mexico - Ảnh 2.

Ảnh: Twitter

Mảng sáng bí ẩn xuất hiện cùng động đất thế kỷ ở Mexico - Ảnh 3.

Ảnh: Twitter

Theo National Geographic, các nhà khoa học năm 2014 nhận định những sự kiện hiếm hoi này xảy ra do các tính chất điện của một số loại đá nhất định.

Ánh sáng đôi khi có thể xảy ra "dưới nhiều hình dạng, hình thức và màu sắc khác nhau… Khi thiên nhiên tác động mạnh vào một số loại đá nhất định, điện tích sẽ được kích hoạt như thể bạn đã bật một loại pin trong lớp vỏ trái đất" - ông Friedemann Freund, chuyên gia vật lý tại trường ĐH Công lập San Jose (Mỹ), giải thích.

Tuy nhiên, cũng không ít người dùng mạng khẳng định chúng chỉ là sấm chớp thông thường, một hiện tượng mặt trời hay thậm chí là ánh sáng phản chiếu từ đèn đường.

Đây không phải là lần đầu tiên những mảng sáng bí ẩn xuất hiện. Trước đó, vào năm 2009, những vệt sáng nhỏ được nhìn thấy trên bầu trời chỉ vài giây trước khi trận động đất xảy ra ở TP L'Aquila – Ý. Cũng có báo cáo về ánh sánh cầu vồng mờ xuất hiện trước trận động đất năm 1906 ở TP San Francisco – Mỹ.

Video những mảng sáng bí ẩn ở TP Mexico - Mexico (Nguồn: Daily Mail)

Liên quan đến trận động đất mạnh cấp độ 8,1 ở Mexico, giới chức cho biết số người thiệt mạng vì thảm họa thiên nhiên này đã lên đến ít nhất 61 người.

BBC ngày 8-9 đưa tin cho biết những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là bang Tabasco, Oaxaca và Chiapas. Giới chức Mexico cho biết 45 người thiệt mạng tại bang Oaxaca, 10 tại bang Chiapas và 3 tại bang Tabasco.

 Một trong những khu vực chịu hậu quả nặng nề nhất là khu đô thị Juchitán, bang Oaxaca. Ít nhất 17 người tại khu vực này đã thiệt mạng, trong khi tòa thị chính cùng một số tòa cao ốc khác đã bị phá hủy. "Tình hình ở Juchitán là nguy kịch. Đây là khoảnh khắc tồi tệ nhất trong lịch sử của nó" – Thị trưởng Gloria Sanchez chia sẻ.

Mảng sáng bí ẩn xuất hiện cùng động đất thế kỷ ở Mexico - Ảnh 5.

Lực lượng cứu hộ tại một tòa cao ốc sụp đổ. Ảnh: REX

 

Mảng sáng bí ẩn xuất hiện cùng động đất thế kỷ ở Mexico - Ảnh 6.

Juchitán là một trong những khu vực chịu hậu quả nặng nề nhất với ít nhất 17 người thiệt mạng. Ảnh: EPA

 Tổng thống Peña Nieto cho biết ít nhất 200 người bị thương.

Hoạt động cứu hộ quy mô lớn đang được tiến hành.

Trận động đất còn kéo theo một cơn sóng thần ở các cộng đồng ven biển thuộc bang Chiapas, theo đó hàng ngàn người đã nhận lệnh sơ tán.

Văn phòng Tông thống Nieto cho biết ông sẽ đến Chiapas để đánh giá thiệt hại.

Mảng sáng bí ẩn xuất hiện cùng động đất thế kỷ ở Mexico - Ảnh 7.

Bệnh nhân tại một bệnh viện ở TP Villahermosa, bang Tabasco, được chuyển ra ngoài sau trận động đất. Ảnh: EPA

 Mexico hứng chịu trận động đất mạnh cấp độ 8,1 trong lúc đối mặt với mối đe dọa từ cơn bão Katia ở bờ biển phía Đông. Cơn bão cấp độ 1 này hiện ở khu vực phía Đông-Nam TP Tampico, bang Tamaulipas, với sức gió đạt 140 km/h, theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ.

BBC khẳng định trận động đất tại Mexico là trận động đất mạnh nhất năm 2017.

Cao Lực (Theo Daily Mail, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI