Mạng Triều Tiên "thoi thóp", Hàn Quốc tăng cảnh giác

Tin mới

23/12/2014 15:05

(NLĐO) – Hệ thống mạng Internet của Triều Tiên đã được khôi phục nhưng chưa ổn định sau khi bị đánh sập vào sáng 23-12, một công ty Mỹ chuyên giám sát cơ sở hạ tầng Internet cho biết.

Theo công ty Dyn Research (trụ sở ở bang New Hampshire – Mỹ), nguyên nhân vụ sập mạng chưa được xác định nhưng có thể đây là một cuộc tấn công do tin tặc thực hiện. Giới chức Mỹ ngay lập tức thông báo Washington không tham gia vào bất cứ hoạt động mạng nào chống lại Bình Nhưỡng.

Trước đó, hôm 19-12, Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ đáp trả cuộc tấn công mạng nhằm vào hãng phim Sony Pictures mà Washington đổ lỗi cho Bình Nhưỡng đứng sau vụ việc.

Dyn Research cho biết kết nối Internet ở Triều Tiên chập chờn từ ngày 22-12 rồi mất hẳn trước khi được khôi phục lại vào sáng hôm nay.

Mặc dù có rất ít trong số khoảng 24 triệu người dân Triều Tiên đủ điều kiện truy cập Internet nhưng sự cố mạng khiến nhiều trang web lớn, bao gồm cả hãng thông tấn nhà nước KCNA, báo Rodong Sinmun và các công ty quan hệ công chúng “chết lặng” trong nhiều giờ.

 

Hệ thống Internet của Triều Tiên đã hoạt động trở lại sáng 23-12. Ảnh: AP
Hệ thống Internet của Triều Tiên đã hoạt động trở lại sáng 23-12. Ảnh: AP

 

Hầu hết liên kết Internet của Triều Tiên đều đi qua Trung Quốc, ngoại trừ một số liên kết vệ tinh. Bình Nhưỡng hiện vẫn trung thành với một nhà cung cấp dịch vụ Internet quốc tế duy nhất là China Unicom của nước láng giềng.

Ngày 18-12 vừa qua, Mỹ yêu cầu Trung Quốc tắt máy chủ và các thiết bị định tuyến của Triều Tiên đang hoạt động qua mạng Trung Quốc. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng không có bằng chứng kết tội Triều Tiên đứng sau vụ tấn công mạng Sony.

Cũng trong ngày 23-12, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bày tỏ lo ngại về việc một số dữ liệu từ nhà máy điều hành hạt nhân của nước này bị đánh cắp và mô tả tình trạng trở nên “nghiêm trọng, không thể chấp nhận” vì liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia. Song bà Park không đề cập tới người hàng xóm Triều Tiên, vốn đang trong tình trạng chiến tranh với Hàn Quốc.

Trước đó 1 ngày, Công ty Korea Hydro và Nuclear Power, chạy 23 lò phản ứng điện hạt nhân của Hàn Quốc, thông báo máy tính của họ bị tin tặc xâm nhập và đánh cắp những dữ liệu không quan trọng. Sau khi nhận được thông báo, Tổng thống Park ra lệnh kiểm tra công tác bảo vệ tại các cơ sở hạ tầng quốc gia, bao gồm một số nhà máy điện hạt nhân để chống lại “chủ nghĩa khủng bố không gian mạng”.

Reuters cho biết Seoul không loại trừ khả năng Bình Nhưỡng là nhân vật chính và đã nhờ Mỹ giúp mở cuộc điều tra. Một người dùng mạng xã hội Twitter, được xác định là chủ tịch của một nhóm chống hạt nhân, trụ sở tại Hawaii sau đó đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Người này yêu cầu chính phủ Hàn Quốc tắt 3 lò phản ứng hạt nhân đã lão hóa và đòi tiền chuộc để đổi lấy những dữ liệu đang nắm trong tay.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI