Một chuyên gia cho biết máy tính từ nước này đã rớt mạng hoàn toàn. Doug Madory, Giám đốc phân tích internet tại Dyn Research, công ty nghiên cứu về khả năng kết nối internet, cho biết các vấn đề về kết nối mạng của Triều Tiên được phát hiện từ cuối tuần qua và ngày càng tồi tệ hơn cho tới thời điểm mạng internet ở nước này “hoàn toàn ngừng kết nối”.

A hand is silhouetted in front of a computer screen in this picture illustration taken in Berlin May 21, 2013.  REUTERS/Pawel Kopczynski
Máy tính từ Triều Tiên đã rớt mạng hoàn toàn. Ảnh: REUTERS

Ông Doug Madory cho biết một lời giải thích “nhẹ nhàng” cho vấn đề có thể là một router bị lỗi phần mềm. “Nhưng cũng có thể ai đó đã chỉ đạo một cuộc tấn công mạng và Triều Tiên đang gặp khó khăn trong việc kết nối” – ông Doug Madory nói.

Nhà Trắng từ chối bình luận câu hỏi liệu Washington có liên quan đến vụ này hay không. Bà Bernadette Meehan, người phát ngôn phụ trách An ninh quốc gia của Nhà Trắng, phát biểu: “Nếu mạng internet của Triều Tiên sập, bạn nên hỏi chính phủ của họ mới phải”.

Trước đó, Tổng thống Obama cho biết chính phủ Mỹ sẽ đối phó với các hackers đã đe dọa tấn công Sony Pictures mà Washington cáo buộc Bình Nhưỡng đứng đằng sau. Tuy nhiên, ông Obama không nói rõ sẽ trả đũa như thế nào. Hiện chưa rõ vụ sập mạng internet Triều Tiên có liên quan đến đòn trả đũa của Mỹ hay không. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói: “Chúng tôi đang cân nhắc một số lựa chọn. Một số phản ứng có thể nhìn thấy, một số thì không thể”.

U.S. Ambassador to the United Nations Samantha Power speaks at the Center for American Progress 2014 Making Progress Policy Conference in Washington November 19, 2014. REUTERS/Gary Cameron
Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power hôm 22-12 mô tả cuộc sống tại Triều Tiên giống như “cơn ác mộng”. Ảnh: REUTERS

Theo bà Marie Harf, Washington tin rằng Triều Tiên phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công phá hoại nhằm vào hãng phim Sony Pictures và Bình Nhưỡng “có một lịch sử lâu dài về phủ nhận trách nhiệm” các hành động khiêu khích. “Nếu họ muốn giúp đỡ thì họ có thể nhận lỗi và bồi thường những thiệt hại mà họ đã gây ra cho Sony” – bà nói trước báo giới.

Trong một diễn biến mới nhất, Bình Nhưỡng tuyên bố đã khắc phục một phần sự cố mạng internet hôm 23-12.

Trong diễn biến khác, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power hôm 22-12 mô tả cuộc sống tại Triều Tiên giống như “cơn ác mộng”, đồng thời bác bỏ đề xuất tiến hành điều tra chung của Bình Nhưỡng nhằm làm sáng tỏ hung thủ đứng sau vụ tấn công mạng.

H.Bình (Theo Reuters, AP, Bloomberg)