Tin mới

29/10/2014 23:02

Càng đến gần cuộc bầu cử quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ, phe Cộng hòa càng tăng cường tung chiêu để hạ uy tín Đảng Dân chủ với hy vọng giành luôn quyền kiểm soát thượng viện.

Mới đây nhất, Chủ tịch hạ viện John Boehner hùng hồn nói nếu cựu Tổng thống George W. Bush còn tại vị, ông sẽ ngăn được người đồng cấp Nga Vladimir Putin “xâm lược” Ukraine.

“Có ai nghĩ ông Putin sẽ sáp nhập Crimea nếu George W. Bush còn làm tổng thống Mỹ? Không ai! Ngay cả ông Putin cũng đủ thông minh để biết sẽ bị ông Bush đấm vào mũi trong 10 giây nếu làm thế!” - ông Boehner tự tin tuyên bố trong lúc vận động cho các ứng viên Đảng Cộng hòa ở TP Davenport, bang Iowa hồi đầu tuần. Phát biểu này dĩ nhiên nhận được tràng pháo tay tán thưởng của những người ủng hộ.

 

Chủ tịch Hạ viện John Boehner phát biểu tại TP Davenport hôm 27-10 Ảnh: QUAD-CITY TIMES

Chủ tịch Hạ viện John Boehner phát biểu tại TP Davenport hôm 27-10

Ảnh: QUAD-CITY TIMES

 

Tuy nhiên, ông Boehner quên mất rằng Nga từng đem quân vào tận Georgia, một đồng minh chủ chốt của Mỹ, hồi năm 2008. Khi ấy, ông Bush đang làm chủ Nhà Trắng nhưng chẳng có “cú đấm” nào được tung ra, thậm chí chính phủ của ông còn bị chỉ trích vì không có thái độ mạnh mẽ hơn đối với Moscow.

Cũng vào thời điểm đó, phản ứng của ông Boehner chỉ dừng lại ở tuyên bố “lên án mạnh mẽ nhất hành động xâm lược nước Georgia có chủ quyền”.

Đài CNN bình luận việc “lôi kéo” ông Bush vào chiến dịch tranh cử lần này là điều khác thường bởi những chính sách đối ngoại của ông, đặc biệt là cuộc chiến Iraq, đã góp phần dẫn đến một chiến thắng toàn diện của Đảng Dân chủ năm 2006. Đảng này đã kiểm soát toàn bộ lưỡng viện quốc hội vào giữa nhiệm kỳ thứ hai của ông Bush.

Đây không phải lần đầu người ta nghe thấy những lời phê phán mà ông Boehner dành cho chính sách đối ngoại của Tổng thống Barack Obama. Tháng rồi, nghị sĩ này chỉ trích chiến dịch không kích các tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria là không đủ và kêu gọi Washington triển khai bộ binh.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI